• youtube
  • facebook

(TIN NÓNG) Bão số 12 càn quét: Mất điện trên diện rộng, giao thông, mạng viễn thông tê liệt tạm thời

Sau nhiều giờ hoành hành kể từ khi quét vào đất liền, bão số 12 đã làm tốc mái rất nhiều ngôi nhà. Điện lưới mất trên diện rộng còn giao thông, mạng viễn thông tê liệt tạm thời…

Tâm bão số 12 đang bắt đầu di chuyển sang tới khu vực Tây Nguyên cường độ vẫn rất mạnh.  Bão số 12 vẫn đang gây mưa to, gió mạnh cho khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. tại thị xã An Nhơn (Bình Định) và thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) gió giật cấp 11.

Thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) giật cấp 12 – 13, các tỉnh từ Quảng Trị, Ninh Thuận và Đắk Lắk đã có mưa rất to từ 100 – 200 minimet, nhiều nơi mưa to từ 209 đến 437 minimet.

Nhiều cột điện bị đổ do mưa bão.

Nhiều cột điện bị đổ do mưa bão.

Dự báo trong khoảng 5 – 7 tiếng nữa, bão vẫn sẽ nằm trên địa phận Tây Nguyên gây mưa lớn và gió mạnh và đến chiều tối bão mới di chuyển sang đất liền Campuchia và suy yếu dần.

Lúc 9 giờ sáng nay, ở tỉnh Khánh Hòa vẫn còn mưa rất lớn và gió giật mạnh, nhiều cây xanh tiếp tục bị bật gốc, gãy đổ chắn ngang đường, hệ thống dây điện, dây viễn thông ở nhiều khu vực bị mưa gió làm đứt dẫn đến việc mất điện và mất kết nối hệ thống mạng tạm thời, một số tuyến đường bị ngập từ 0,5 đến 1 mét.

Mưa lớn và gió mạnh kéo dài cũng đã khiến cho hàng nghìn căn nhà của người dân bị tốc mái, sập tường, nhiều công trình trường học, trụ sở các cơ quan bị hư hỏng nặng. Trong đó, nặng nhất là huyện Vạn Ninh – một trong những địa phương có mắt bão đi qua. Huyện Vạn Ninh đã phải di chuyển gần 7000 người dân về nơi an toàn.

Người dân đang chặt cây bị đổ để phục vụ việc đi lại.

Người dân đang chặt cây bị đổ để phục vụ việc đi lại.

Nước ở các sông cũng bắt đầu lên nhanh, hiện ghi nhận 1 cháu bé ở thành phố Nha Trang bị thương nhẹ do bão.

Trước thực tế này, chính quyền các địa phương liên tục cảnh báo người dân khong được ra đường. Khánh Hòa và Phú Yên là các địa phương mà bão đổ bộ ngay từ đêm qua. Phản ánh của PV thời sự tại thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) cho biết, chỉ sau một đêm, nhiều người đã không thể nhận ra thành phố Tuy Hòa. Cơn bão mạnh chưa từng thấy trong vòng nhiều năm trở lại đây đã hoành hành suốt từ 23 giờ đêm qua đến sáng nay, gây ra một cảnh tượng tan hoang sau bão.

Ngay lúc này, mưa và gió vẫn giật mạnh. Những gì mà người dân Phú Yên cũng như các tỉnh Nam Trung Bộ đã trải qua thật sự vô cùng khủng khiếp. Cơn bão càn quét trên diện rộng và kéo dài suốt nhiều giờ đồng hồ, gió giật cấp 15 đã hủy hoại mọi thứ ở thành phố Tuy Hòa. Hàng loạt trụ điện cao thế đã bị ngã đổ, mất điện trên diện rộng. Với tình hình này thì chắc chắn sẽ mất rất nhiều thời gian nữa mới có thể khắc phục được tình trạng mất điện.

Nhiều nơi mất điện hoàn toàn do mưa bão.

Nhiều nơi mất điện hoàn toàn do mưa bão.

Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa ai dám ra đường khi gió vẫn còn mạnh, việc đi lại trên các con đường là vô cùng khó khăn khi mà cây cối ngã đổ, nhiều tuyến đường bị ngập nước, cuộc sống của người dân thành phố Tuy Hòa bị đảo lộn kể từ tối qua đến giờ.

Đến nay, vẫn chưa xác định được mức độ thiệt hại do bão số 12 gây ra trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Hiện tại, tỉnh Phú Yên đã tổ chức lực lượng đến các cơ sở để tập trung giải quyết hàng loạt vấn đề phát sinh sau bão.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Đắk Lắk cho tới thời điểm này, tổng lượng mưa ở tỉnh này từ 1 giờ đến 7 giờ sáng hôm nay đạt mức là 100 - 150 minimet. Riêng tại Xã Cư Prao, Huyện M'đrắk đạt 328 minimet.

Mưa bay trắng trời...

Mưa bay trắng trời...

Thống kê sơ bộ cho biết, chưa có thiệt hại về người, gió mạnh đã khiến một số nhà dân, trụ sở cơ quan và trường học ở huyện Ia Ka tốc mái, hư hỏng. 14/16 xã ở huyện này đã phải cắt điện để đảm bảo an toàn. Có một thôn gồm 23 hộ dân bị cô lập do đường vào bị chia cắt.

Ở các huyện khác như Krông Bông, Krông Năng gió mạnh cũng làm tốc mái nhà dân. Một số cột điện bị đổ. Chủ tịch huyện K’rông Bông vừa cho biết gió lớn đã làm sập và tốc mái gần 300 căn nhà tại 2 xã Cư Drăm và Yang Mao trên địa bàn.

Bão số 12 đổ bộ vào các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định đã gây nhiều thiệt hại cho hệ thống chuyền tải điện ở các địa phương này, ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện cho cả khu vực và một số tỉnh phía Nam.

Cây đổ, cột điện đổ do mưa bão.

Cây đổ, cột điện đổ do mưa bão.

Bão đã làm 4 đường dây tại khu vực Khánh Hòa, Phú Yên thuộc lưới điện 220 KV, 500KV bị sự cố, 14 đường dây 110KV khu vực Bình Định đến Khánh Hòa và 10 trạm biến áp 110KV thuộc Phú Yên và Khánh Hòa bị mất điện.

Hiện nay, khu vực Khánh Hòa mất điện toàn bộ tỉnh, trừ thành phố Cam Ranh; khu vực Phú Yên mất điện toàn tỉnh; khu vực Bình Định mất điện ở Phú Tài và Phú Cát. Trước tình hình đó, ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục thiệt hại hệ thống điện tại các tỉnh đã có bão đổ bộ.

Mời các bạn xem thêm video tại đây:

 

create

Kim Dung (Ghi lại từ VTV) / Tin Nhanh Online