• youtube
  • facebook

Tìm cảm giác mạnh với tàu lặn cá heo

Công ty Cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang đã nhập về hai tàu lặn từ Mỹ và đưa vào hoạt động phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước, độc quyền chỉ có ở đảo Hòn Tằm trong vòng 2 năm tới.

Hiện hai chiếc tàu đã có mặt tại biển Hòn Tằm, Nha Trang. Các huấn luyện viên từ Mỹ qua huấn luyện kỹ thuật, điều khiển tàu cho các chuyên viên tại Hòn Tằm. Seabreacher là tàu thể thao độc đáo, với tên gọi Seabreacher Y mang hình dạng của chú cá mập sát thủ và Seabreacher Z với hình dạng chú cá heo; có thể lặn xuống dưới mặt nước và phóng lên khỏi mặt nước, giống như màn trình diễn của các chú cá thật. Tàu này có hệ thống ống thở nối dài nên cho phép người lái có thể trải nghiệm việc xoay vòng con tàu tới 360 độ theo chiều ngang. Đây là những con tàu có tính năng mạnh mẽ độc đáo nhất hiện nay. Tàu có chiều dài 5.18m; chiều rộng 0.9m; sải cánh 1.9m; trọng lượng 672kg; động cơ tăng áp Rotax 1630 cc 4 thì - 3 xy lanh. Công suất 300 mã lực có bộ giải nhiệt; lượng khí thải thấp và bình xăng đổ đầy được 52 lít. 

Tàu lặn cá heo có thể nói là một mô hình du lịch độc đáo lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, khách ngồi phía sau ca bin của con tàu, đeo áo phao và được thắt dây an toàn. Người lái tàu ngồi khoang phía trước, khi tàu di chuyển trên mặt nước, buồng lái có thể mở nắp cho khách quan sát, và tàu bắt đầu lặn buồng lái sẽ đóng kín cửa. Kiều Quỳnh, 22 tuổi là một du khách được đi thử nghiệm cho biết cảm giác lúc đầu hồi hộp, nhưng rồi vô cùng thích thú. Quỳnh cho biết khi ngồi trong con tàu, có cảm giác an toàn và đầy hồi hộp... như đang ở trong mình một con cá đang tung tẩy trên biển. Chiếc tàu lướt nhanh, rồi chúi lặn xuống lòng biển, kính tàu trong vắt khiến du khách no mắt khi chứng kiến mọi sinh hoạt dưới lòng đại dương, rồi tàu trồi lên mặt nước, búng mình lên cao. Tàu Seabreacher có thiết kế 2 chỗ ngồi, cho phép cùng lúc 2 người có trọng lượng dưới 240kg -người lái cao tối đa 190cm, hành khách cao 185cm di chuyển trên mặt nước với tốc độ 65 km/h. Khi lặn sâu khoảng 1,5 mét thì Seabreacher cho phép di chuyển với tốc độ khoảng 33 km/h. Nhưng nếu người sử dụng vô tình lặn quá sâu thì  Seabreacher cũng sẽ tự động giảm năng lượng sử dụng và cũng sẽ tự động trồi lên mặt nuớc để bảo toàn khả năng vận hành và không gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Một số hình ảnh về "tàu lặn cá heo" được chạy thử nghiệm tại Hòn Tằm.

Seabreacher có thể vận hành trong môi trường nước mặn cũng như nước ngọt. Khi có bất kỳ dấu hiệu rò rỉ nước thì hệ thống bơm tự động sẽ kích hoạt và đẩy nước rò rỉ ra khỏi tàu qua lỗ tiêu nước phía dưới bụng tàu. Ngoài ra, Seabreacher còn có thể bật khỏi mặt nước tương tự như các chú cá heo nhờ vào động cơ diesel turbo mạnh mẽ dùng trong các loại canô đua.

Theo ông Đoàn Văn Trang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang thì việc tạo ra một không gian với các trò chơi trên biển độc đáo, tạo cảm giác mạnh cho du khách tại khu vực biển Hòn Tằm đã tạo điều kiện đa dạng sản phẩm du lịch tại thành phố biển Nha Trang.

create

Khuê Việt Trường/cadn.vn