• youtube
  • facebook

Khánh Hòa: Sống cạnh dự án, nơm nớp lo ngập

Tình trạng ngập nước thường xuyên xảy ra ở nhiều khu dân cư cạnh các dự án tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa khiến sinh hoạt của người dân bị đảo lộn

Ông Trần Minh Hiển - Chủ tịch UBND phường Phước Long, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa - cho biết: 'Khoảng 2.000 hộ dân ở khu dân cư (KDC) Đồng Muối 2 bị ngập nước, sinh hoạt đảo lộn. Cứ mưa là hồi hộp, chúng tôi phải trực chỉ đạo thoát nước cho dân' .

Một cơn mưa, mất hơn 100 triệu đồng

KDC Đồng Muối 2 có khoảng 2.000 hộ sống trong tình trạng ngập nước kéo dài nhiều năm qua và ngày càng trầm trọng khi các dự án vây kín. Xung quanh KDC này, các dự án đổ cốt nền cao ngang đến mái nhà dân, nước mưa đổ vào KDC rộng gần 20 ha biến nơi đây thành biển nước.

Người dân ở khu dân cư Đồng Muối 2 (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) thường khốn khổ sau những trận mưa

Có nhà sát dự án khu đô thị Hoàng Long, anh Đoàn Văn Nam (thôn Phước Tín, KDC Đồng Muối 2) mếu máo: 'Chỉ một trận mưa do ảnh hưởng của bão vừa rồi mà cả xưởng gỗ của tôi chìm trong nước. Gỗ đóng bàn ghế chủ yếu là ván ép nên gặp nước là coi như tiêu. Gia đình thiệt hại hơn 100 triệu đồng chỉ sau một trận mưa'. Theo anh Nam, nước ở đây chảy từ khu đô thị Hoàng Long vào. Chỉ sau 15 phút, nước lên đến đầu gối nên không thể dọn dẹp kịp.

Chị Lê Thị Ngọc (tổ dân phố 4 Phước Thành) cho biết đợt mưa lớn ngày 18-11, nhà chị ngập đến bụng. Đồ đạc, thiết bị sinh hoạt đều hư hỏng. Đến ngày 4-12, nhà vẫn ngập nước đến mắt cá chân vì không thoát được.

Theo ông Phạm Văn Lợi, Trưởng thôn Phước Tín, KDC bị 'bao vây' bởi các dự án cốt nền cao nhưng không tính đến phương án thoát nước tạm thời cho dân khiến cả vùng này như ao chứa nước. 'Mấy bữa mưa lớn thấy bên dự án Hoàng Long đào rãnh thoát nước, giờ lấp lại. Chúng tôi đã nhiều năm kiến nghị cấp trên nhưng không được xử lý triệt để' - ông Lợi thông tin.

Còn tại khu đô thị An Bình Tân (phường Phước Long), người dân cũng phản ánh hàng chục hộ sống trong lòng dự án này chưa được đền bù giải tỏa, bị chủ đầu tư khu đô thị 'bịt đường' thoát nước nên ngập nặng. Người dân yêu cầu chủ đầu tư dự án phải chịu trách nhiệm về các thiệt hại của họ.

Tại xã Vĩnh Thái, người dân cũng rất bức xúc trước tình trạng ngập. Nước từ trên các dự án chảy xuống như thác, phá vỡ các công trình, chảy tràn ra các con đường như suối. Vào thời điểm bão số 9, khu vực này sạt lở nặng, phải cắm biển cấm vào. Ông Võ Minh Thu (xã Vĩnh Thái) bức xúc: 'Tôi sống ở đây hơn 10 năm chưa bao giờ ngập nước nhưng từ khi các dự án triển khai, xẻ núi đồi, phá rừng khiến nước đổ hết vào KDC. Sinh hoạt của người dân bị đảo lộn'.

Chỉ có phương án tạm thời

Theo ông Trần Minh Hiển, Chủ tịch UBND phường Phước Long, hiện người dân sống cạnh các dự án đều xảy ra tình trạng ngập nước khi mưa lớn. Phương án đưa ra chỉ mang tính chất tạm thời là yêu cầu chủ đầu tư các dự án phải bố trí phương tiện để đào mương tạm, thoát nước cho dân.

'Như ở khu vực Đồng Muối 2 giáp dự án Hoàng Long, thậm chí chúng tôi phải năn nỉ người dân cho phép đào mương qua đất nhà họ để thoát nước. Trong phương án phòng chống lụt bão, khu vực Đồng Muối 2 phải di dời hàng ngàn người' - ông Hiển nói và cho biết ở khu vực giáp dự án Hoàng Long do chủ đầu tư triển khai chậm, xảy ra nhiều sự việc nên trước mắt chưa thể giải quyết triệt để việc ngập nước.

Theo lãnh đạo UBND TP Nha Trang, từ năm 2017, TP đã đầu tư gần 8 tỉ đồng xây dựng giai đoạn 1 hệ thống mương thoát nước dọc các hẻm chính (5, 11, 404, 405) và một số hẻm kết nối với hẻm chính, tổng chiều dài gần 1,5 km, trên diện tích 2/3 toàn khu vực. Giai đoạn 2 làm các cống ở những hẻm nhỏ và khu vực giáp dự án Hoàng Long vẫn chưa được triển khai.

Ông Ngô Khắc Thinh, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang, cho biết nhiều điểm ngập ở TP có liên quan đến các dự án. Như khu vực đường Nguyễn Tất Thành cửa ngõ phía Nam Nha Trang (xã Phước Đồng) bị ngập nặng do dự án gần đó lấp cống thoát nước. KDC Đất Lành (xã Vĩnh Thái) hiện có khoảng 3 dự án đào xới núi, nước từ trên đổ xuống gây sạt lở, phá vỡ hệ thống thu gom nước gây ngập cục bộ.

'Tại KDC Đất Lành, chúng tôi đã 'hy sinh' đường Phong Châu nối dài, đào banh ra để gom hết nước xuống, chống ngập cho dân. Nguyên nhân có phải từ các dự án không thì đợi các cơ quan chức năng khác kiểm tra, khảo sát chứ phòng không được phép kiểm tra' - ông Thinh nói.

create

Kỳ Nam / NLĐ