• youtube
  • facebook

Phương Oanh bức xúc: Tôi đóng “Quỳnh búp bê“ đâu phải để tìm cơ hội khoe thân

Nữ diễn viên Phương Oanh cho rằng, những tin đồn kiểu đóng phim 'Quỳnh búp bê' để tìm kiếm cơ hội khoe thân là bôi nhọ danh dự cũng như sự hi sinh cho vai diễn của cô.

- Trong tập 15 phim "Quỳnh búp bê", chị và Doãn Quốc Đam có một nụ hôn mãnh liệt, chị có thể chia sẻ về nụ hôn này?

Trong quá trình quay phim, tôi rất háo hức chờ đợi cảnh quay này. Với số phận, diễn biến tâm lý của Cảnh và Quỳnh, nụ hôn của họ sẽ không diễn ra theo cách bình thường.

Nó không phải là hình ảnh ngọt ngào, lãng mạn giống như trong những bộ phim ngôn tình mà khán giả thường thấy.

Đó là nụ hôn giữa hai con người vừa trải qua những đau đớn tận cùng. Họ lại đang phải chạy trốn khỏi sự truy đuổi gắt gao của những tên giang hồ, tính mạng ở thế "ngàn cân treo sợi tóc". Nụ hôn đó sưởi ấm tâm hồn tưởng đã giá lạnh của Cảnh và Quỳnh nhưng cũng rất đau đớn.

Trước khi tập 15 của Quỳnh búp bê được công chiếu, có nhiều ý kiến trái chiều về nụ hôn này nhưng tôi tin, khi xem toàn bộ tập phim, khán giả sẽ chỉ cảm thấy đau đớn và xót xa cho hai nhân vật chính.

Phương Oanh khóc khi đóng cảnh hôn với Doãn Quốc Đam trong phim

Phương Oanh khóc khi đóng cảnh hôn với Doãn Quốc Đam trong phim Quỳnh búp bê .

- Khi thực hiện cảnh quay này, chị gặp phải những khó khăn gì?

Quỳnh búp bê là bộ phim thứ 2 tôi đóng chung với Doãn Quốc Đam. Mỗi phim chúng tôi phải quay cùng nhau hàng mấy tháng trời.

Vì thế, mối quan hệ giữa hai anh em rất thân thiết. Trên phim trường, chúng tôi thường thoải mái trêu đùa nhau. Tôi luôn có cảm giác, tôi và Đam giống như hai thằng bạn thân.

Chính vì thế, khi thực hiện cảnh hôn trong tập 15 Quỳnh búp bê, tôi và Đam cảm thấy không tự nhiên.

Trước khi đạo diễn hô bấm máy, Đam còn cố tình trêu tôi bằng cách cứ nhìn vào mắt tôi rồi tủm tỉm cười đầy ẩn ý. Còn tôi thì cứ có cảm giác như mình chuẩn bị hôn thằng bạn thân nên chỉ thấy buồn cười, không thể tập trung được.

Tuy vậy, sau vài lần làm thử, tôi và Đam đều tập trung hơn cho cảnh quay. Trong kịch bản không hề đề cập tới việc Quỳnh khóc khi hôn Cảnh. Đạo diễn cũng không yêu cầu tôi phải rơi nước mắt.

Thế nhưng khi quay phim, cảm xúc dâng lên trong tôi. Lúc đó, tôi thực sự là Quỳnh và nụ hôn tôi trao cho Cảnh vừa vừa đau đớn, vừa xót xa, vừa mang ơn và lo lắng.

Trong lòng tôi thổn thức và nước mắt cứ thế rơi ra. Lúc đó, tôi chỉ diễn bằng chính cảm xúc của mình chứ không hề dùng tới bất cứ kỹ thuật diễn xuất nào.

Khi đạo diễn hô "cắt", tôi liền chạy ngay ra hỏi anh quay phim: "Anh có bắt được giọt nước mắt của em không?". Tôi rất hạnh phúc vì nắm bắt được cảm xúc của nhân vật Quỳnh lúc đó và thể hiện được nó một cách trọn vẹn.

- "Quỳnh búp bê" từng có thời gian tạm dừng phát sóng. Có thông tin, để được lên sóng trở lại, một số cảnh nóng trong phim đã bị cắt đi. Là diễn viên chính của phim, chị nói gì về điều này?

Quỳnh búp bê là bộ phim khai thác sâu về tâm lý, số phận của những cô gái mại dâm. Những người thực hiện bộ phim hoàn toàn không có ý định xoáy sâu vào những cảnh nóng.

Cho tới thời điểm này, tôi chưa thấy những cảnh quay của mình bị cắt nhiều. Chỉ có duy nhất cảnh Quỳnh phải tiếp một lúc hai người đàn ông.

Khi quay phim, đạo diễn có để hai người đàn ông xuất hiện. Khi Quỳnh có ý định bỏ trốn, một trong hai người xông tới giữ lại, mặc cho Quỳnh kêu cứu. Tuy nhiên, lúc lên phim, cảnh quay này bị cắt. Nó chỉ được thể hiện qua lời Cảnh nói.

Tôi nghĩ, cách xử lý như thế này lại hay hơn. Nó sẽ khiến khán giả phải suy nghĩ, phải tưởng tượng và rùng mình và thương xót hơn cho số phận của Quỳnh.

Nữ diễn viên Phương Oanh.

Nữ diễn viên Phương Oanh.

- Trước khi phim "Quỳnh búp bê" lên sóng, chị từng bức xúc lên tiếng về việc có nhiều thông tin lan truyền, cho rằng, chị nhận đóng vai Quỳnh vì những cảnh hở hang, táo bạo, giường chiếu.

Tôi và các thành viên trong đoàn làm phim có tình cảm rất tốt. Đặc biệt những người gắn bó với tôi trong suốt quá trình thực hiện bộ phim như đạo diễn, tổ quay phim, ánh sáng...

Mọi người rất thương và xót xa cho tôi vì trong suốt nhiều tháng trời, ngày nào tôi cũng phải có mặt trên trường quay từ 6h sáng tới 10h đêm. Tâm trạng tôi lúc nào cũng u ám, đờ đẫn, trên người không thiếu gì vết bầm dập.

Trong những cảnh nhân vật bị cưỡng bức, sàm sỡ, tôi thường bảo bạn diễn hãy làm tới, sao cho giống thật nhất. Tôi nói thế vì lý do, trong những cảnh quay này, diễn viên thường được trang bị đồ bảo vệ rất kỹ càng.

Đóng nhiều phim nên tôi cũng có nhiều kinh nghiệm để tự bảo vệ mình. Hơn nữa, tôi rất tin bạn diễn. Trước hàng chục người trong đoàn làm phim, chẳng ai dại gì mà có ý định xấu với tôi cả.

Các thành viên trong đoàn làm phim đều nhận thấy sự lăn xả của tôi cho vai diễn. Có thể trong lúc trò chuyện với nhau, họ nói về điều này.

Nhưng khi tới tai những người khác, nó bị "tam sao thất bản" thành những điều rất xấu. Hoặc đôi khi, chỉ với câu nói đó thôi nhưng chỉ cần thay đổi ngữ điệu một chút, nó mang một ý nghĩa rất khác.

Những thông tin tôi đóng phim Quỳnh búp bê vì muốn khoe thân hay để mặc cho bạn diễn sàm sỡ khi quay, tôi nghe được ngay từ tháng đầu tiên phim Quỳnh búp bê bấm máy.

Tôi rất tức giận. Tôi đi đóng phim đâu phải vì những điều đó. Tôi vào vai Quỳnh đâu phải để tìm kiếm cơ hội khoe thân. Họ đã bội nhọ sự hy sinh của tôi cho vai diễn.

Tôi định lên tiếng ngay lúc đó nhưng lại nghĩ, mình mới chỉ đóng phim được 1 tháng. Nếu lên tiếng, mọi người có thể nghĩ mình chảnh chọe, làm quá, "cành cao". Tôi gạt sự tự ái cá nhân sang một bên. Tôi hy vọng tin đồn vô lý kia sẽ mất đi.

Thế nhưng 3, 4 tháng sau tôi lại tình cờ nghe được thông tin đó. Lần này, nó còn bị thổi phồng hơn rất nhiều. Thật sự là "cây muốn lặng mà gió chẳng đừng". Tôi muốn để sự việc đi qua nhưng không được. Nếu tôi im lặng, sẽ có người nghĩ đó là sự thật.

Thời điểm này, tôi cũng bước vào giai đoạn quay những cảnh cuối của Quỳnh búp bê. Mọi người cũng đều đã thấy được sự nỗ lực của tôi cho vai diễn.

Đây là thời điểm mà tiếng nói của tôi mới có trọng lượng. Vì vậy, tôi quyết định lên tiếng một lần duy nhất để mọi người biết được sự thật.

Phương Oanh đang gây ấn tượng mạnh với khán giả truyền hình qua vai diễn trong phim

Phương Oanh đang gây ấn tượng mạnh với khán giả truyền hình qua vai diễn trong phim Quỳnh búp bê .

- Sau khi "Quỳnh búp bê" lên sóng, chị được một ê-kíp gồm đạo diễn người Trung Quốc, quay phim người Mỹ mời tham gia vào một bộ phim điện ảnh, lý do gì chị lại từ chối?

Đúng là tôi có nhận được lời mời tham gia một bộ phim điện ảnh được sản xuất bởi ê-kíp người Trung Quốc và Mỹ. Tôi biết đây là cơ hội tốt để mình có thể mở mang kiến thức, có thêm kinh nghiệm diễn xuất.

Theo kịch bản, nhân vật của tôi sẽ có một cảnh nóng với nam diễn viên người Mỹ. Tôi có trao đổi rất kỹ với ê-kíp làm phim về cảnh quay này. Tôi tin, những cảnh này khi lên phim sẽ được thể hiện một cách rất nghệ thuật, không phản cảm, dung tục như những bộ phim 18+.

Tuy nhiên, tôi biết sẽ có rất nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện. Cảnh nóng trên điện ảnh đòi hỏi sự chân thực cao, diễn viên nhiều khi phải nude và thực hiện cảnh này trong hàng tiếng đồng hồ.

Mọi người có thuyết phục tôi rằng, trong cảnh quay này sẽ chỉ có đạo diễn và quay phim ở lại cùng diễn viên nhưng tôi vẫn phải từ chối. Tôi không thoải mái khi phải cởi đồ trước mặt người lạ. Tôi không thể vượt qua được sự ngại ngùng để có thể hóa thân trọn vẹn vào vai diễn.

Tôi quan niệm, làm nghệ thuật trước tiên là phải được phiêu, phải khiến chính bản thân mình cảm thấy sung sướng đã. Khi cảm thấy thực sự yêu thích vai diễn nào đó, tôi sẽ không cảm thấy vất vả gì.

Nếu có gặp tai nạn trong quá trình quay phim, tôi cũng sẽ uống thuốc giảm đau để quay tiếp. Tôi muốn giữ được cảm xúc của nhân vật, giữ được sự bầm dập của cơ thể để cho vai diễn trở nên chân thực nhất.

Với vai diễn trong bộ phim điện ảnh vừa được mời, tôi thực sự rất thích nhưng bản thân vẫn có chút e ngại trong việc thể hiện nên tốt nhất không nên nhận lời, không lên làm hỏng tác phẩm của người ta (cười).

Cảm ơn chị về buổi trò chuyện!