• youtube
  • facebook

Nữ sinh đội 2 khăn tang đỗ điểm cao: Thi xong môn cuối về nhà chôn cất cha, nói với cha con làm bài tốt lắm

Ôm nỗi đau khi cùng lúc mất cha và bà nội, mẹ lại đang nguy kịch, nữ sinh Nguyễn Thị Thu Thủy (học sinh lớp 12/2, trường THPT Tiểu La, trú xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) đã kìm giữ nước mắt, đội tang vào phòng thi và thực hiện được lời hứa với người cha đã khuất là thi đậu đại học.

Đội tang đi thi vì lời hứa với cha

Chiều 8/8, chúng tôi tìm về thôn 4, xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, hỏi nữ sinh Nguyễn Thị Thu Thủy, ai cũng biết. Một người dân địa phương vừa nhiệt tình dẫn đường, vừa chia sẻ: "Tội lắm chú ơi, cha và bà nội mất đúng trong ngày thi, nhưng con bé vẫn cố nén nỗi đau để quyết tâm thực hiện tâm nguyện của cha trước lúc mất là đậu đại học, nhưng giờ thì không biết tiền đâu để nó đi học nữa…".

Lúc chúng tôi đến, Thuỷ đang lúi húi xếp đồ để chuẩn bị sáng mai vào TP.HCM làm thủ tục nhập học. Trong căn nhà cấp 4 nóng bức, lụp xụp nằm nép mình khiêm tốn giữa những đồi cát, bàn thờ của cha em Thủy vẫn còn nghi ngút khói hương. Cách đó không xa là nhà của bà nội Thủy, bàn thờ của bà Võ Thị Giọng (72 tuổi) cũng vừa mới lập chưa được 49 ngày.

Cha và bà nội của nữ sinh Nguyễn Thị Thu Thủy mất đúng ngày em bước vào kỳ thi THPT quốc gia.

Cha và bà nội của nữ sinh Nguyễn Thị Thu Thủy mất đúng ngày em bước vào kỳ thi THPT quốc gia.

 

Trái với tâm trạng hồ hởi của những tân sinh viên khác, tiếp chuyện với chúng tôi, Thuỷ không giấu được nỗi buồn và lo lắng hiện rõ trên khuôn mặt non nớt. Có lẽ, niềm vui đậu đại học vẫn không thể làm nguôi ngoai nỗi đau mất đi 2 người thân yêu của cô nữ sinh này.

Trước đó khoảng 1 giờ sáng 24/6, vẫn như thường nhật, cha Thủy là ông Nguyễn Khôi (SN 1973) và vợ là Đoàn Thị Ánh (SN 1975) chở hai sọt rau trên chiếc xe máy từ nhà ra chợ đầu mối Đà Nẵng bán kiếm tiền nuôi con ăn học.

 

Bằng nghị lực phi thường, Thuỷ đã mang 2 khăn tang đi thi và đậu đại học...

Bằng nghị lực phi thường, Thuỷ đã mang 2 khăn tang đi thi và đậu đại học...

 

Hôm đó, ông bà dự định sau khi bán hết hai sọt rau, sẽ đèo nhau về nhà và nghỉ vài ngày để đưa Thuỷ đi làm thủ tục dự thi. Đến khoảng 12 giờ, trên đường về nhà thì vợ chồng ông Khôi gặp tai nạn giao thông khiến ông Khôi chết trên đường đi cấp cứu, bà Ánh được đưa ra bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương.

Bi kịch chưa dừng lại ở đó, 3 tiếng sau, thi thể ông Khôi được đưa về nhà. Bà nội của Thủy vì quá sốc nên đã đột tử và mất ngay sau đó.

Tang chồng tang, sự mất mát quá lớn, trong khi mẹ lại đang nguy kịch trong bệnh viện khiến 3 anh em Thủy rơi vào hoảng loạn, suy sụp hoàn toàn. Cú sốc quá lớn khiến cô nữ sinh gầy còm đã có ý định bỏ thi, nhưng rồi trong lúc mơ hồ ngồi bên quan tài của ba, Thuỷ chợt nhớ lại lời ba dặn trước khi mất: "Bằng mọi giá con phải thi đậu và học thành tài để đổi đời chứ không thể mãi nghèo khó như ba mẹ được…". Sau đó, được sự động viên từ anh trai, Thuỷ đã nuốt ngược nước mắt vào tim để bước vào phòng thi.

Cha mất, mẹ mất khả năng lao động, giờ đây 3 anh em Thủy phải tự làm lụng để nuôi sống bản thân.

Cha mất, mẹ mất khả năng lao động, giờ đây 3 anh em Thủy phải tự làm lụng để nuôi sống bản thân.

 

"Lúc ba và bà nội mất, em rơi vào bế tắc và chỉ biết khóc. Nhưng chợt nhớ lại trước khi ba mất 1 ngày, ba có lại bên bàn học và xoa đầu em nói phải cố gắng đậu đại học và học hành đến nơi đến chốn để không phụ công ba mẹ nuôi dạy lâu nay. Vậy nên em đã đến trường thi…", Thủy rưng rưng kể lại.

Chông chênh đường đến giảng đường…

Ông Nguyễn Ngọc Tiến, chú ruột của Thủy xúc động cho biết, chứng kiến cảnh Thuỷ chưa đưa tang ba và bà nội mà phải đến trường trong hai hàng nước mắt chảy dài và lần lượt làm tất cả các môn thi như mong muốn của người cha quá cố, ai cũng ứa nước mắt. Không ai lí giải được vì sao nỗi đau đớn tưởng như không gì vượt qua nổi khi một lúc đi 2 người thân yêu, mẹ thì đang cấp cứu ở bệnh viện... nhưng Thủy lại có thể mạnh mẽ đến vậy. Đặc biệt, chiều 26/6, khi thi xong môn cuối cùng là Ngoại ngữ, Thuỷ liền nộp bài ở trường rồi chạy một mạch về nhà để đeo tang và đưa linh cữu của ba ra nghĩa trang.

Vừa thi xong môn thi cuối cùng, Thuỷ vội nộp bài để chạy về nhà đưa tang cha và bà nội ra nghĩa địa.

Vừa thi xong môn thi cuối cùng, Thuỷ vội nộp bài để chạy về nhà đưa tang cha và bà nội ra nghĩa địa.

 

"Hôm ấy gia đình cũng không biết phải nói làm sao. Cháu Thuỷ khóc nhiều lắm. 12 năm đèn sách, tai họa ập đến ngay lúc cháu cần sự động viên của cha mẹ nhất. Thôi thì người chết thì cũng đã chết rồi, anh em chúng tôi chỉ biết xúm lại ôm cháu và khuyên gắng đi thi, làm bài cho tốt thì cha, bà nội mới có yên lòng nhắm mắt được. Thế là con bé nghe lời, mặc đồ rồi lại nhìn di ảnh cha và đến điểm thi. Rồi hôm vừa thi xong môn cuối cùng, nó chạy một mạch về đưa ba đi chôn và khóc ngất báo với ba là con làm bài tốt. Sau đó lại chạy về nhà và đến trước linh cữu của bà nội báo bà con đã thi xong rồi…", ông Tiến sụt sùi chia sẻ.

Thuỷ đã thực hiện được tâm nguyện lúc còn sống của cha mình là đậu đại học.

Thuỷ đã thực hiện được tâm nguyện lúc còn sống của cha mình là đậu đại học.

 

Tranh thủ ngày còn ở nhà, Thuỷ rửa vết thương cho mẹ.

Tranh thủ ngày còn ở nhà, Thuỷ rửa vết thương cho mẹ.

 

Trao đổi với PV, Thủy cho biết, ngay khi biết điểm thi (21,26 điểm), em đã chuyển nguyện vọng vào ngành quản trị kinh doanh (chuyên ngành quản trị marketing) của Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) thay vì học ở Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng như dự định ban đầu.

"Ban đầu, em đăng ký trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng để gần nhà. Nhưng giờ ba không còn, mẹ thì đã mất khả năng lao động nên em phải tự bươn chải cho cuộc sống của mình. Vào Sài Gòn tuy xa nhà nhưng em sẽ cố gắng đi làm thêm để kiếm tiền tự trang trải việc học, lo cho mẹ và em trai. Mẹ vừa mới xuất viện, sức khỏe còn yếu và mắt vẫn chưa thể nhìn thấy được, em đi rồi không có ai chăm sóc mẹ, chỉ biết cố gắng hết sức học rồi học. Để giúp ba chăm sóc cho mẹ và em sau này", nói đến đây, Thuỷ lặng lẽ lại bàn thờ thắp hương cho cha; rồi lủi thủi xuống nhà dưới, tự tay rửa vết thương cho mẹ.

Ngày mai Thuỷ sẽ vào TP. HCM để làm hồ sơ nhập học - cứ bước về phía trước thôi, cố gắng hết sức mình, còn tới đâu hay tới đó... , Thuỷ tự nhủ với lòng mình.

Thuỷ chỉ còn ở nhà 1 đêm này nữa thôi, sáng sớm mai em sẽ một mình khăn gói vào TP.HCM để nhập học. Với nghị lực của mình, Thuỷ sẽ quyết tâm thực hiện lời hứa lúc sinh thời với cha và bà nội, nhưng cô nữ sinh ấy vẫn còn rất nhiều nỗi lo canh cánh. Em đi, ai sẽ chăm sóc mẹ và đứa em vừa mới lên 10 của mình. Rồi bao nhiêu thứ phải lo, những tháng ngày chông gai ở giảng đường còn phía trước.

Chắc hẳn, con đường đến giảng đường đại học của Thủy sẽ còn chông chênh lắm!

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Em Nguyễn Thị Thu Thủy, trú tổ 15, thôn 4, xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

create

HÀ NAM / ttvn.vn

Mưa lớn diện rộng ở khu vực Trung Bộ

Mưa lớn diện rộng ở khu vực Trung Bộ

timer15/12/2018

Các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to như (lượng mưa tính từ 19h ngày 14/12 đến 01h ngày 15/12) tại Đà Nẵng 33mm, Trà My (Quảng Nam) 43mm, Tuy Hòa (Khánh Hòa) 32mm...

Khánh Hòa: Thi công công trình làm sụp lún, nghiêng nứt 4 nhà dân

Khánh Hòa: Thi công công trình làm sụp lún, nghiêng nứt 4 nhà dân

timer15/12/2018

Ông Đào Văn Ninh (số 212, Thống Nhất, phường Phương Sài, Nha Trang, Khánh Hòa) vừa 'kêu cứu' đến báo Lao Động về việc ngôi nhà 3 tầng của ông bị sụp lún, hàm ếch nghiêm trọng nền móng và rung lắc rất khiếp sợ.

Thí điểm kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân vào Đảng - Thực tiễn tại miền Trung-Tây Nguyên

Thí điểm kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân vào Đảng - Thực tiễn tại miền Trung-Tây Nguyên

timer14/12/2018

Thực hiện chủ trương 'Thí điểm kết nạp những người là chủ doanh nghiệp tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng', tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã kết nạp được trên 100 chủ doanh nghiệp tư nhân (DNTN) vào Đảng. Đây là chủ trương mới cần được quan tâm trong bối cảnh kinh tế tư nhân đã và đang giữ vai trò quan trọng.

Trình Dự thảo Nghị định về thanh toán BT trước 5/1/2019

Trình Dự thảo Nghị định về thanh toán BT trước 5/1/2019

timer14/12/2018

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương rà soát, hoàn chỉnh Dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng BT, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/1/2019.