• youtube
  • facebook

Ninh Ích (Khánh Hòa): Dân điêu đứng vì hải sản chết trắng lồng bè

Hiện nay, nhiều hộ dân nuôi cá bóp, cá chim tại đầm Nha Phu thuộc xã Ninh Ích, huyện Ninh Hòa đang “kêu trời” do cá nuôi chết trắng lồng bè khiến không ít hộ dân lâm cảnh khốn quẫn, gánh nặng nợ nần.

Xác cá nuôi chết trôi nổi trên lồng bè đầm Nha Phu. Ảnh: XH

Xác cá nuôi chết trôi nổi trên lồng bè đầm Nha Phu. Ảnh: XH

Để tìm hiểu về hiện tượng cá bóp, cá chim, tôm hùm chết, chúng tôi đã tìm đến các hộ dân nuôi hải sản tại đầm Nha Phu. Tận mắt chứng kiến rất nhiều xác cá nuôi chết nổi tại các lồng bè, phần lớn cá, tôm đã nuôi được 6 - 7 tháng và sắp đến thời điểm thu hoạch. Chỉ trong 10 ngày qua, cá tại các lồng bè nơi đây đã chết quá một nửa, hiện vẫn chưa dừng lại.

Anh Phạm Hữu Minh có 35 lồng nuôi 2.000 con cá bóp trên đầm Nha Phu than thở: “2.000 con cá bóp gia đình tôi nuôi đã được 6 - 7 tháng rồi, con lớn cũng khoảng 1,2kg, con nhỏ khoảng 0,5kg, gần 10 ngày nay cá đã chết khoảng 1.000 con, số còn lại có dấu hiệu bỏ ăn, đỏ đuôi yếu dần và chết. Khi vớt xác cá lên bờ phần đầu cá bị bạc trắng, mang cá có rất nhiều nhớt và bùn, có nhiều khả năng do cá bị ngộ độc nguồn nước. Mặc dù chúng tôi đã tìm hiểu và mua thuốc trộn vào thức ăn cho cá ăn, nhưng cá vẫn tiếp tục chết hàng ngày. Bao nhiêu vốn vay ngân hàng dồn vào nuôi cá, bây giờ phải chịu cảnh thế này…”.

Cùng chung cảnh ngộ là trường hợp của gia đình bà Nguyễn Thị An có 40 lồng bè nuôi 2.000 con cá chim và 1.000 con cá bóp, trong 7 ngày qua cá tại các lồng bè đã chết rất nhiều.

Người dân đau xót vì cá bóp chết đột ngột trước ngày thu hoạch. Ảnh: XH

Người dân đau xót vì cá bóp chết đột ngột trước ngày thu hoạch. Ảnh: XH

Ông Nguyễn Đệ, cán bộ mặt trận thôn Tân Thành, xã Ninh Ích khẳng định: Hiện nay, xã Ninh Ích có 63 hộ nuôi hải sản trên đầm Nha Phu gồm cá bóp, cá chim, tôm hùm, ốc hương… với khoảng gần 3.000 lồng nuôi. Đã 10 ngày nay, hải sản trên các bè nuôi ngoài đầm Nha Phu chết nhiều lắm, mức độ rất nghiêm trọng, người dân nuôi hải sản đang liêu xiêu “sống dở chết dở”. Trước đây, nuôi hải sản trên đầm Nha Phu hiệu quả lắm, cá, tôm, ốc người dân nuôi lớn rất nhanh, rất nhiều hộ dân nơi đây giàu lên trông thấy. Do đó, họ tập trung nuôi hải sản ngày càng nhiều, đời sống được nâng lên đáng kể, nhiều gia đình xây được nhà cửa khang trang, mua sắm xe hơi…”.

Cũng theo ông Đệ, khoảng 3 năm trở lại đây, người nuôi cá tôm trên đầm Nha Phu liên tục bị thất bại, do cá tôm nuôi chết không rõ nguyên nhân. Dân có báo với cơ quan chức năng rồi họ xuống kiểm tra, xong lại đâu vào đó, thiệt hại đâu thì dân chịu. Hiện nay, có khoảng 120 chiếc ca nô tàu lớn đánh bắt hải sản bằng giã cào hoạt động trên đầm Nha Phu làm bùn đất xục lên, nước đầm ô nhiễm. Người dân nuôi hải sản cho rằng, do đánh bắt giã cào làm môi trường nước đầm Nha Phu thay đổi và ô nhiễm là nguyên nhân dẫn đến cá tôm nuôi chết trong mấy ngày vừa qua.

Cơ quan chức năng làm việc với người dân để tìm nguyên nhân cá chết. Ảnh: XH

Cơ quan chức năng làm việc với người dân để tìm nguyên nhân cá chết. Ảnh: XH

Trao đổi với PV, ông Mai Ngọc Tấn, Phó Trang trại Chăn nuôi và Thú y Ninh Hòa (Thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa) cho biết: “Chúng tôi đã cử cán bộ đến các hộ nuôi cá, tôm, ốc chết, tiến hành kiểm tra lấy mẫu hải sản, mẫu nước gửi về Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tỉnh để phân tích tìm ra nguyên nhân. Sau khi có kết quả, chúng tôi sẽ xuống hiện trường hướng dẫn người nuôi hải sản có biện pháp khắc phục, ngăn chặn tình trạng cá tôm chết, hạn chế thiệt hại cho bà con”.

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa nhanh chóng có giải pháp hỗ trợ người dân hạn chế mức tối đa hải sản nuôi bị chết, sớm tìm ra nguyên nhân để khắc phục tình trạng trên. Đồng thời, xử lý nghiêm các đối tượng dùng giã cào đánh bắt hải sản trên đầm Nha Phu gây tác động xấu đến môi trường.

create

Xuân Hướng / thanhtra.com.vn