Những sai lầm thường gặp khiến hải sản bổ dưỡng thành độc dược chết người

Những sai lầm trong cách chế biến và cách ăn sẽ khiến những loại hải sản cực bổ dưỡng dưới đây thành độc dược nguy hại với cơ thể.

Sử dụng sứa biển tươi chế biến không đúng cách sẽ nguy hại đến tính mạng. Ảnh minh họa.

Sử dụng sứa biển tươi chế biến không đúng cách sẽ nguy hại đến tính mạng. Ảnh minh họa.

Sứa biển

Sứa là một loại hải sản được ưa chuộng, sử dụng nhiều trong chế biến các món ăn như gỏi sứa hay bún sứa. Đây là động vật không có xương sống, sống ở biển và những nơi nước mặn. Nhiều người chuộng ăn sứa biển nhưng không biết rằng, chúng có khoảng thời gian rất dễ trở thành “chất độc” cho người dùng, đó là vào mùa sinh sản, sứa chứa rất nhiều độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe người ăn sứa.

Với những con sứa sống chứa rất nhiều độc tố, vô tình chạm phải chúng bạn cũng dễ dàng bị dị ứng, rát và thậm chí là bỏng. Theo các chuyên gia y tế, độc tố của sứa biển khi xâm nhập vào cơ thể con người có thể gây đau đầu, tức ngực, buồn nôn, tụt huyết áp, thậm chí là tím tái, vã mồ hôi và gây khó thở. 

Cá nóc

Cá nóc được dùng làm nguyên liệu để chế biến những món ăn cao cấp. Không chỉ có công dụng tốt cho sức khỏe như chữa cảm, sốt, dị ứng, tốt cho hệ tiêu hóa, cá nóc còn bồi bổ cơ thể, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho con người. 

Mặc dù cá nóc rất độc, nếu không được chế biến cẩn thận sẽ gây tử vong rất cao.

Mặc dù cá nóc rất độc, nếu không được chế biến cẩn thận sẽ gây tử vong rất cao.

Tuy nhiên, cá nóc cũng nằm trong top những loại hải sản thơm ngon nhưng cũng vô cùng độc. Ngay từ công đoạn đánh bắt, người thợ phải lột nội tạng của cá ngay lập tức, khi ăn cũng tránh loại cá chết, ươn. Trứng cá nóc được nhận xét là bộ phận độc nhất trong cơ thể cá. Bởi vì trong trứng có chứa chất tetrodotoxin (C11H17O8N3) – chất độc thần kinh, rất độc gây tử vong cao. Đặc biệt hơn, độc tố tetrodotoxin này tan trong nước, không bị nhiệt phá hủy, dù nấu chín hay phơi khô thì chất độc vẫn tồn tại.

Hàu sống

Hàu là loại hải sản thơm ngon thường được ăn sống cùng chanh và mù tạt. Mặc dù hàu sống cung cấp nhiều chất đạm, vitamin, kẽm... cho cơ thể, nhưng đồng thời chúng cũng mang vi khuẩn mang bệnh Vibrio gây bệnh tả cho người ăn. Hơn nữa, hàu sống chứa hàm lượng chất purin cao (hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong thận và gan) và chính nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gút.

Ăn hàu sống có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao.

Ăn hàu sống có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao.

Hàu ăn bằng cách lọc nước vì thế chúng hấp thụ tất cả các thứ có trong nước. Nếu trong nước có vi khuẩn, thì hệ tiêu hóa của chúng chắc chắn cũng sẽ bị nhiễm khuẩn. Nếu chúng ta ăn phải những con hàu sống nhiễm khuẩn đó, nguy cơ ngộ độc thực phẩm sẽ rình rập bất cứ lúc nào.

Sò huyết

Sò huyết là một loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Chúng có tác dụng tăng cường sự dẻo dai, cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể và hơn thế chúng còn có hàm lượng Omega 3 giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. 

Khi ăn sò huyết, bạn tuyệt đối không nên ăn sống vì nó sẽ là độc dược đối với cơ thể.

Khi ăn sò huyết, bạn tuyệt đối không nên ăn sống vì nó sẽ là độc dược đối với cơ thể.

Tuy nhiên, với những con sò huyết sống, chúng lại chứa nhiều virus và vi khuẩn gây bệnh, bao gồm cả viêm gan A, thương hàn, kiết lỵ... Vì vậy, khi dùng món hải sản này, bạn cần nấu chín và tuyệt đối không nên ăn sống.

Nguyen Ha Quyen / doisongvietnam.vn

Từ khóa: hai san thuc pham song suc khoe

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc