• youtube
  • facebook

Nguy cơ hình thành cơn bão mới: Hàng nghìn tàu thuyền vẫn ở nơi nguy hiểm

Theo dự báo, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) sẽ đổ bộ vào đất liền các địa phương từ Quảng Bình đến Đà Nẵng vào chiều và tối nay (9/10), khi đổ bộ sẽ kèm theo mưa từ 100-200mm ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên, khu vực Bắc Tây Nguyên.

Trước nguy cơ ATNĐ mạnh lên thành bão, sáng 9/10, BCĐ Trung ương về phòng chống thiên tai đã họp bàn biện pháp ứng phó. Ảnh: M.L

Trước nguy cơ ATNĐ mạnh lên thành bão, sáng 9/10, BCĐ Trung ương về phòng chống thiên tai đã họp bàn biện pháp ứng phó. Ảnh: M.L

Tại cuộc họp triển khai ứng phó với ảnh hưởng của ATNĐ sáng nay (9/10), BCĐ Trung ương về phòng, chống thiên tai cho biết: Báo cáo cập nhật đến sáng 9/10 cho thấy, vẫn còn một số tàu thuyền đang trong khu vực nguy hiểm, nơi ATNĐ đi qua, chủ yếu là của 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định.

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, lượng mưa của ATNĐ trong thời gian ngắn nhưng cường độ lớn. Vì vậy, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi cần đặc biệt đề phòng lũ quét và sạt lở đất, nhất là ở khu vực miền núi; cần khẩn trương rà soát triển khai các phương án ứng phó với mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất; đảm bảo an toàn các hồ chứa xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ đã tích đầy nước do địa phương quản lý.

BCĐ Trung ương về phòng, chống thiên tai yêu cầu, trước khi ATNĐ đổ bộ, cần kiên quyết kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển chủ động di chuyển vào bờ hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, tránh tư tưởng chủ quan trong ứng phó. Cùng với quản lý tàu thuyền phải thông tin kịp thời cho chủ các phương tiện biết vị trí và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để sẵn sàng các biện pháp phòng tránh.

Ông Trần Quang Hoài - Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai nhấn mạnh: “ATNĐ cường độ không lớn nhưng không chủ quan trong ứng phó, đặc biệt lưu ý đến các tàu thuyền lớn đang trong khu vực nguy hiểm. Riêng các tàu thuyền nhỏ (thúng, mủng) đề nghị các địa phương phải tuyên truyền không để ngư dân tranh thủ lúc biển động ra đánh bắt hải sản trong thời điểm ATNĐ đổ bộ. Riêng về các hồ chứa, phải thường xuyên theo dõi, nắm chắc thông tin các hồ chứa xung yếu tham mưu kịp thời Ban chỉ đạo để xử lý khi có tình huống xấu xảy ra”.

Đến sáng nay (9/10), Biên phòng tuyến biển đã phối hợp với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển ở miền Trung đã thông báo cho hơn 50.000 tàu, với khoảng 232.000 lao động biết hướng di chuyển của ATNĐ để chủ động thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Link: https://laodong.vn/xa-hoi/nguy-co-hinh-thanh-con-bao-moi-hang-nghin-tau-thuyen-van-o-noi-nguy-hiem-569012.ldo

create

Kh. V / laodong.vn