• youtube
  • facebook

‘Mạng chó đổi mạng người‘, luân thường đạo lý nằm ở đâu?

Mạng đổi mạng, trộm chó thật sự đáng tội nhưng liệu 'trả thù' bằng bạo lực thì vấn đề có được giải quyết triệt để, hay người dân phải rơi vào vòng lao lý vì để phẫn nộ lấn át lý trí?

Thi thoảng, những thông tin như: trộm chó bị đánh chết, bị đốt xe hay "cẩu tặc" chém người, bắn chết người truy đuổi… luôn khiến dư luận giật mình. Trộm nào thì cũng sẽ bị xếp vào loại tệ nạn xã hội, thế nhưng, trộm chó thuộc diện bị đám đông miệt thị nặng nề và "xử lý" nhiều nhất.

Nạn trộm chó, đáng tội nhưng có đáng chết?

Sự hoành hành của các nhóm trộm chó ở Việt Nam ngày càng nghiêm trọng khiến chủ nuôi không chỉ lo âu về sự an toàn cho thú cưng mà còn e ngại trước sự liều lĩnh và chiến thuật đe dọa của kẻ xấu.

“Trước đây, phần lớn những vụ trộm chó là để bán cho các quán ăn. Nhưng khi ngày càng nhiều người nuôi chó giống hiếm thì trộm quay sang tống tiền chủ của chúng”, Marilyn Drinkwater, Phó giám đốc một phòng khám thú y tại Hà Nội, cho biết.

Thịt chó rất phổ biến ở Việt Nam...

Thịt chó rất phổ biến ở Việt Nam...

Nạn trộm chó phổ biến ở các vùng quê, nơi người dân vẫn thường để chó ngủ ngoài nhà, không "cao cổng kín tường" như thành phố. Thủ đoạn của trộm thì ngày càng tinh vi, trắng trợn. Không chỉ vậy, thời gian qua, một vài trộm chó còn gây nên nhiều cái chết oan uổng hoặc “đẩy” người dân vào vòng lao lý do bức xúc mà đánh trả dữ dội.

Đối với phần đông người Việt Nam, việc nuôi một chú chó không đơn giản là để bảo vệ tài sản của mình. Người chủ xem các chú chó như người bạn trung thành, là một "đứa con" thực sự trong gia đình. Chính vì thế, khi bị cẩu tặc ra tay, người dân không khỏi bức xúc.

Khi bắt được kẻ tình nghi, nhiều người đã lập ra các vụ “xử nóng” ngay tại hiện trường. Kẻ trộm, nhẹ thì trọng thương, bị đốt xe rồi giao cho công an xử lý, nặng thì mất mạng.

Cộp mác "thay trời hành đạo" sẽ khiến mình vướng vòng vao lý

Đối với người dân, những điều luật xử phạt cẩu tặc không đủ để làm họ nguôi ngoai nỗi tức giận khi mất đi chó cưng - một thành viên mà họ yêu thương. Chính vì thế, họ quyết "thay trời hành đạo", tự cho mình cái quyền định đoạt số mệnh của những kẻ bị coi là tệ nạn xã hội. Họ đánh đập đối phương đến máu me be bét, họ treo lên cột điện, họ bắt quỳ dưới hố sâu...

Cái kết đắng lòng cho những hành động trộm chó là những trận đòn thừa sống thiếu chết.

Cái kết đắng lòng cho những hành động trộm chó là những trận đòn thừa sống thiếu chết.

Thậm chí là tử vong.

Thậm chí là tử vong.

Những hình ảnh "hành xử" trộm chó lan truyền trên mạng ngày càng nhiều, và vụ nào cũng gây bão dư luận.

Vào ngày 10/6/2013, hai thanh niên đi xe máy vào xã Tân Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) để câu trộm chó và bị hàng trăm người dân rượt đuổi.

Đạp đổ xe máy chở hai thanh niên, nhiều người xông vào đấm đá đối phương không thương tiếc. Thậm chí, công an xã phải thuê ôtô 7 chỗ tới áp giải hai nghi can bị thương về trụ sở để làm việc nhưng bị cản trở và phải "cầu cứu" công an huyện mang xe đặc chủng tới. Ước tính cả nghìn người đã kéo đến hiện trường, dù nhà chức trách đã hết lời thuyết phục họ giải tán nhưng bất thành.

Đám đông ở Nghệ An đứng kín khi lực lượng công an

Đám đông ở Nghệ An đứng kín khi lực lượng công an giải vây cho bọn cẩu tặc.

Hình ảnh trộm chó bị người dân vây đánh thương vong

Hình ảnh trộm chó bị người dân vây đánh thương vong

Trên đường đi cấp cấp, một trong hai tên trộm do vết thương quá nặng nên đã tử vong.

Vụ “cả làng nhận tội” đánh chết 2 người nghi trộm chó xảy ra tại Gio Linh, Quảng Trị cũng từng một thời gây xôn xao. Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 28/3/2014, sau khi bản án được tuyên, hàng chục người dân đã đồng loạt viết đơn nhận tội vì đã hành hung nạn nhân.

Hành hung tập thể gây tử vong, người dân buộc đứng trước vành móng ngựa để chịu tội.

Hành hung tập thể gây tử vong, người dân buộc đứng trước vành móng ngựa để chịu tội.

Mới đây nhất, tại Bắc Giang, một thanh niên sinh năm 2001 sau khi bị bắt quả tang trộm chó thì đã bị người dân hành hung bê bết máu. Không dừng lại đó, người dân còn cột cổ tên trộm lên cột điện. Hiện trường diễn ra như một buổi hành quyết tại chỗ. Những hình ảnh trên sau khi lan truyền trên mạng đã khiến không ít người bức xúc về chữ "nhân tính".

Vấn nạn tự xử, mặc kệ pháp luật khi tham gia vào việc "bạo lực tập thể" này đã buộc người dân phải nhận những hình phạt nghiêm khắc của pháp luật. Kẻ trộm chó phải trả giá bằng mạng sống, người gây án mạng thì trả giá bằng cả cuộc đời sau hàng song sắt tù tội. Vậy thì đây có phải cách để giải quyết nỗi ai oán, cách thể hiện một xã hội đang phát triển hay không?

Không ai muốn gán tội cho những người dân giết chết kẻ trộm chó đó là độc ác, là dã man, là phi nhân tính bởi xét cho cùng, họ vẫn là những con người đáng thương. Đáng thương vì đã nóng nảy. Đáng thương vì sự bế tắc. Nhưng cuối cùng, trước vành móng ngựa, họ vẫn nhận bản án “giết người”.

"Mạng người đổi mạng chó", luân thường đạo lý nằm ở đâu?

Thực trạng "mạng người đổi mạng chó" cho thấy hiện nay, mạng sống con người (dù đó là người xấu xa) đang bị định đoạt bởi sự giận giữ của đám đông. Nhân tính mất đi chỉ vì những phút giây cuồng giận.

Hình ảnh thiếu niên sinh năm 2001 trộm chó bị dân vây đánh, treo cổ lên cột điện sau khi phát hiện gây xôn xao dư luận thời gian gần đây.


Quyền con người và bảo vệ con người luôn là yếu tố tiên quyết trong những bộ luật Việt Nam. Theo Điều 19, Hiến pháp 2013 quy định: Mọi người có quyền sống. Tính mạng con người được pháp luật bảo hộ. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái luật.

Như vậy có thể hiểu, tính mạng con người là điều cao quý nhất của cuộc sống. Mọi hành vi tước đoạt quyền được sống của người khác đều bị pháp luật xử lý nghiêm minh, trừ những trường hợp phòng vệ chính đáng hoặc tình thế cấp thiết được quy định tại Điều 15 và Điều 16 Bộ luật Hình sự.

Xét hành vi đánh chết đối tượng trộm chó, nếu là tài sản của mình bị mất trộm thì được xem là Người bị hại có lỗi. Trong trường hợp này, người thực hiện hành vi đánh chết trộm sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 2 Điều 93 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng với bản chất hành vi phạm tội.

Trường hợp người dân đánh chết trộm chó không phải là tài sản của mình mà do bị kích động, bức xúc thay cho những người chủ sở hữu thì sẽ phải chịu trách nhiệm theo Khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự với tình tiết định khung theo điểm n có tính chất côn đồ.

Người dân không nên quá manh động, tự mình thay cho pháp luật xử lý người phạm tội. Ngay cả các cơ quan chức năng cũng không được quyền xâm phạm tính mạng người phạm tội trong khi thi hành công vụ, trừ những trường hợp luật cho phép.

Tuy nhiên hiện nay, luật pháp lại đang "được" tự động thay thế bởi những "luật rừng", phơi bày sự hỗn loạn đáng lo ngại ở khắp mọi nơi. Người dân nên thực sự nghiêm túc nhìn nhận lại vấn đề, nỗi đau và sự phẫn nộ vẫn không thể được huyễn hoặc thành lý do tước đi sinh mạng của một con người.

Tuy nhiên, pháp luật cũng cần có những điều luật xử phạt nghiêm trọng hơn đối với những tên cẩu tặc để vấn nạn nhức nhối này có cơ hội được đẩy lùi, mang lại một xã hội thực sự không còn bạo lực giữa người với người.

Kết

Xét dưới cả góc độ nhân văn và luật pháp, hành vi trộm chó đã gây ít nhiều tổn thương, mất mát tinh thần khó bù đắp bằng vật chất cho những người chủ nhân. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa chúng ta lại để những cơn bất bình, sự phẫn nộ trở thành lý do để hành hung, thậm chí là giết người.

Nhức nhối vẫn còn đó, những kẻ trộm rồi sẽ lại hoành hành và người dân sẽ lại để bản thân vô tình rơi vào vòng lao lý.

create

LA / thegioitre.vn