• youtube
  • facebook

KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT: Thắp hương ngày Tết thế nào cho đúng?

Thắp hương là nét đẹp văn hóa tồn tại từ lâu đời của người Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng biết những quy phạm khi thắp hương, nhất là giới trẻ. Dưới đây là những quy phạm cơ bản bạn cần biết khi thắp hương tại nhà hoặc đi lễ ở các nơi tôn nghiêm.

Tập tục thắp hương

Theo VnExpress, thắp hương bắt nguồn từ tín ngưỡng tôn giáo. Thời thượng cổ, con người chưa thể giải thích được các hiện tượng trong thế giới tự nhiên nên họ hy vọng có thể dựa vào sức mạnh của tổ tiên hoặc thần linh để xua tà đuổi dịch, có được cuộc sống no ấm. Vì thế, họ đã đi tìm một công cụ để giúp mình đối thoại với thần linh, đó chính là hương.

Ảnh: Dufferlong.com

Trong khi đó, người Ai Cập cho rằng, hương là sợi dây nối giữa thế tục và trời cao, dựa vào làn khói hương lan tỏa, có thể trực tiếp gửi tấm lòng đến thiên thần. Trong nghi thức của Đạo giáo, tác dụng của hương là giúp thần và người giao cảm, truyền đạt lời thỉnh cầu và ý niệm mong tiên nhân ban phúc.

Hương tắt khi đang cúng và cách xử trí

Trang Kiến Thức cho biết, quan niệm dân gian hương đang tắt trong khi cúng ngoài lý do hương kém chất lượng, thắp hương tại nơi có nhiều gió.... khi cầu cúng nếu hương tắt ở phần trên là ở Thiên, liên quan đến nóc nhà, bàn thờ... Hương tắt ở đoạn giữa là Nhân, liên quan đến thành viên gia đình. Hương tắt đoạn cuối là Địa, liên quan đến mồ mả, đất cát...

Ảnh: Chuaadia.com

Nếu đang cúng lễ mà hương tắt, cứ để nguyên mà châm lửa lại. Bạn không nên nhổ ra đốt và cắm lại vì nếu làm thế hương sẽ thành hương thừa, mất gốc, cầu cúng mất linh nghiệm. Bạn nên thắp hương nơi kín gió để hương không bị tắt. Cắm hương cần ngay thẳng, tránh nghiêng, lệch kẻo cây hương đổ hoặc đốm lửa giữa các nén hương cháy không đều, dễ bị tắt.

Trong thời tiết nồm ẩm có thể làm hương bị mốc. Hãy hóa trong thùng hóa vàng hoặc nơi đất sạch, tro đổ vào gốc cây hoặc nơi không có người đi lại giẫm lên được. Những đồ cúng lễ bằng kim loại không hóa được nên tìm chỗ cất kín, một thời gian sau sẽ chôn xuống nơi đất sạch hoặc thải bỏ bình thường.

Thắp hương theo số lẻ

Ảnh minh họa

Theo quan niệm của Phật giáo, hương là một trong 6 lễ vật dâng cúng cần thiết, gồm: hương, hoa, đăng, trà, quả, thực, Gia đình & Xã hội cho hay. Có một số ý kiến khác nhau về số nén hương cần dâng, nhưng người Việt khi thắp hương thường chọn số lẻ (1, 3, 5, 7, 9).

Trong thuyết âm dương lưỡng hợp, số lẻ tượng trưng cho cõi dương, số chẵn tượng trưng cho cõi âm. Việc một lúc châm cả bó hương cúng là không cần thiết, mùi khói quá nồng sẽ khiến không khí bị ô nhiễm

Nếu thắp 1 nén hương chỉ có phần Nhân ở đó, nhằm duy trì bàn thờ hàng ngày. Còn lễ gia tiên, giỗ Tết không làm lễ lớn chỉ thắp 3 nén hương tượng trưng cho Thiên - Địa - Nhân (có trời đất và con người). Thắp 5 nén là ngũ hành tương sinh (hay dùng trong các đàn cầu cúng tiền tài…). Thắp 7 nén là dâng hàng Thánh mẫu. Thắp 9 nén là dâng tới hàng Phật...

Một số quy phạm thắp hương cơ bản

Ảnh minh họa: Asia Tour

Trước khi thắp hương, chúng ta nên sắp xếp ổn thỏa những vật phẩm cúng dường như hoa quả tươi, nước sạch, theo VnExpress. Khi lấy hương phải thận trọng, nhẹ nhàng, không nên để hương bị rơi vãi hoặc đổ xuống đất. Đặc biệt, phong thái của bản thân phải đoan chính, nghiêm trang khi thắp hương. Khoảng cách giữa chỗ đứng với bát hương quá xa hoặc quá gần đều không tốt.

Nếu đến chùa dâng hương, khi bước vào mọi người nên bước vào từ cửa bên phải của chính điện, đồng thời bước chân trái vào trước là tốt nhất. Chú ý không được dẫm lên bậu cửa, cũng không nên có những động tác như nhìn trước ngó sau, chải đầu vuốt tóc...

Sau khi châm hương, chúng ta cầm hương với tư thế tay trái ở bên ngoài, tay phải ở bên trong, để hai tay giơ cao ngang mày, cung kính hành lễ.

Tiếp đó, dùng hai tay để cắm hương vào lư hương, bắt đầu làm lễ cúng dường chư Phật Bồ tát. Khi dâng hương, miệng nên ngậm lại, ngoài việc thầm cầu trong lòng, hoặc tụng niệm nhỏ, không nên nói chuyện với người đứng bên cạnh.

create

N.T (tổng hợp) / Tin nhanh online