• youtube
  • facebook

Khánh Hòa: Phập phồng với mai Tết

Sau cơn bão số 12 vừa qua, các nhà vườn trồng mai tập trung dưỡng số cây còn lại để mong gỡ vốn trong dịp Tết năm nay. Tuy nhiên đến thời điểm này, thời tiết vẫn lạnh và gió nhiều khiến hy vọng của họ càng trở nên mong manh!

Thông thường phải đến thượng tuần tháng Chạp, những người trồng mai Tết mới bắt đầu lặt lá mai. Nhưng năm nay, trước tình hình thời tiết gió, lạnh kéo dài, nhiều nhà vườn trồng mai trên địa bàn Nha Trang và Diên Khánh (Khánh Hòa) đã bắt đầu lặt lá mai để “chạy đua” với thời tiết bất lợi. 

Ông Đỗ Miền lặt lá mai tại vườn của ông Phạm Bá Dũng.
 

Ông Đỗ Miền lặt lá mai tại vườn của ông Phạm Bá Dũng.

 Ngày 11/1, tại vườn mai của ông Phạm Bá Dũng (cơ sở cây cảnh Mười Thanh, đường 23-10, TP. Nha Trang), nhiều nhân công tất bật lặt lá những chậu mai nụ nhỏ nhằm điều tiết tốc độ phát triển của nụ hoa sao cho kịp Tết. Theo ông Dũng, năm nay thời tiết gió, lạnh nhiều làm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây mai, nhiều cây không có nụ hoặc nụ nhỏ và rất ít; đặc biệt cơn bão số 12 vừa qua làm cho khoảng 30% số gốc mai của ông bị chết hoặc gãy cành. “Tôi làm nghề trồng mai cảnh đã gần 25 năm, nhưng chưa bao giờ gặp tình trạng thời tiết bất lợi như năm nay. Thông thường, thời điểm lặt lá mai bắt đầu từ đầu cho đến hết thượng tuần tháng Chạp, tùy theo loại mai và tùy vào từng cây có nụ to hay nhỏ mà lặt lá trước hoặc sau, nhưng cũng dao động trong khoảng thời gian này. Vậy nhưng năm nay, đến thời điểm này, rất nhiều gốc mai của tôi nụ vẫn còn rất nhỏ trong khi thời tiết vẫn lạnh và gió nhiều nên tôi đã quyết định lặt bớt lá để cây tập trung dinh dưỡng nuôi nụ để bung sớm cho kịp Tết”.
 
Ông Nguyễn Ngọc Ánh - chủ vườn mai bonsai có tiếng nhiều năm nay ở thôn Ninh An, xã Diên An, huyện Diên Khánh cũng cho biết, cơn bão số 12 khiến 50% gốc mai của ông bị gãy hết cành, nhiều cây không gãy cành thì bị tuốt hết lá nên đều đã nở hoa. Hiện tại, ông chỉ còn hy vọng vào gần 200 gốc còn lại để có thể gỡ gạc vốn phần nào. “Tôi làm nghề trồng mai đã mười mấy năm, ít nhiều đã có kinh nghiệm, nhưng hiện tại cảm thấy rất khó khăn trước quyết định thời điểm lặt lá mai năm nay. Dù mai có phát triển tốt đến đâu, nếu lặt lá không đúng thời điểm khiến hoa nở không đúng vào Tết là thất bại. Hiện tại, tôi chỉ mới lặt bớt lá những cây nụ nhỏ rồi chờ vào diễn biến thời tiết để tính tiếp”, ông Ánh cho biết.
 
Ảnh hưởng của mưa bão thời gian vừa qua đã báo trước một mùa mai Tết thất bại đối với các nhà vườn ở Nha Trang, Diên Khánh nói riêng và cả tỉnh nói chung. Không những thế, trước tình hình gió, lạnh kéo dài hiện nay, nhiều nhà vườn đã quyết định lặt lá mai sớm để điều tiết thời gian nở hoa, song theo họ, giải pháp này là “con dao 2 lưỡi”! Bởi nếu sau khi lặt lá trời lại sớm nắng ấm thì mai sẽ nở sớm trước Tết, mặt khác nếu gió hanh vẫn kéo dài thì những cây mai đã lặt lá sẽ có nhiều nguy cơ bị khô nụ. Do vậy, việc hy vọng gỡ vốn vào số mai này trong mùa Tết sắp đến vẫn rất mong manh!

create

Thế Anh / baokhanhhoa.com.vn

Mưa lũ đang có xu hướng lan rộng từ Hà Tĩnh vào đến Khánh Hòa

Mưa lũ đang có xu hướng lan rộng từ Hà Tĩnh vào đến Khánh Hòa

timer12/12/2018

Theo cảnh báo từ Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, tình hình mưa lũ đang có xu hướng lan rộng từ Hà Tĩnh vào tới Khánh Hòa.

Khánh Hòa: Phục hồi, tái tạo rạn san hô phục vụ du lịch sinh thái biển

Khánh Hòa: Phục hồi, tái tạo rạn san hô phục vụ du lịch sinh thái biển

timer12/12/2018

Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa vừa nghiệm thu và đánh giá cao đề tài 'Nghiên cứu đề xuất một số khu vực có thể phục hồi và tái tạo hệ sinh thái rạn san hô phục vụ du lịch sinh thái biển ở Khánh Hòa' do Phó giáo sư, Tiến sĩ Võ Sĩ Tuấn - Viện trưởng Viện Hải dương học làm chủ nhiệm cùng các cộng sự thực hiện.

Nha Trang: Chủ dự án gây sạt lở 'đổi ý' đề nghị tỉnh lo đất ở cho nạn nhân

Nha Trang: Chủ dự án gây sạt lở 'đổi ý' đề nghị tỉnh lo đất ở cho nạn nhân

timer12/12/2018

Ngày 11/12, lãnh đạo UBND phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang cho biết, đã gần một tháng xảy ra vụ sạt lở dự án tại núi Cô Tiên, TP Nha Trang nhưng tất cả 10 hộ dân bị sập, mất nhà vẫn chưa được chủ dự án hỗ trợ làm lại nhà ở.

Giải pháp giảm thất thoát sau khai thác

Giải pháp giảm thất thoát sau khai thác

timer12/12/2018

Để tránh thất thoát thủy sản sau khai thác, tỉnh Khánh Hòa đang triển khai nhiều giải pháp như tổ chức khai thác đúng quy trình và kỹ thuật trước khi bảo quản, khuyến khích chủ tàu cải tạo hầm bảo quản, xây dựng mô hình chuỗi liên kết… để sản phẩm có chất lượng phục vụ XK.