• youtube
  • facebook

Khánh Hòa: Nữ thiếu úy PC67 chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

Sáng 25/5 TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa đưa bị cáo Lê Thị Minh Trang (SN 1984, trú 120/39 Nguyễn Thiện Thuật, Nha Trang, nguyên thiếu úy phòng PC67 Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Khánh Hòa) ra xét xử về tội tham ô tài sản.

Theo đó, trong thời gian từ ngày 3/7/2008 đến ngày 31/5/2011, Trang đã lợi dụng việc thu tiền phí, lệ phí đăng ký xe môtô của 9.473 xe để chiếm đoạt số tiền 2.069.000.000 đồng của Nhà nước và thu của 35 xe, gây thiệt hại cho các chủ phương tiện 7 triệu đồng.

Trước đó, vào tháng 8/2014, TAND TP Nha Trang xét xử sơ thẩm (lần 1) vụ án này, đã phạt Trang tổng cộng 14 năm tù, trong đó 3 năm tù về tội “tham ô” 41,6 triệu đồng, 11 năm tù tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” vì quá trình ghi biên lai thu tiền cấp biển số xe môtô bị cáo đã thu thiếu, làm thất thoát của Nhà nước 2,056 tỷ đồng. 


 

Bị cáo Lê Thị Minh Trang trước vành móng ngựa.

Bị cáo Trang kháng cáo kêu oan tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Bị cáo cho biết đã nộp toàn bộ số tiền 2,056 tỷ đồng cho bà Phạm Thị Khánh (lúc đó là đội phó đội đăng ký, quản lý phương tiện) chứ không chiếm đoạt; đồng thời xin giảm án tội “tham ô”. 

Xử phúc thẩm vào ngày 15/5/2015, TAND tỉnh Khánh Hòa nhận định về khoản tiền hơn 2 tỷ đồng phí, lệ phí mà Trang thu thiếu so với quy định (ngoài khoản bị cáo đã chiếm đoạt) thì kết quả thu thập chứng cứ của cấp sơ thẩm chưa chứng minh được động cơ vụ lợi của bị cáo, do đó tòa tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại. 

Lần này Trang chỉ bị truy tố tội tham ô. Đối với hành vi “thiếu trách nhiệm” của chỉ huy đội đăng ký, quản lý phương tiện và lãnh đạo Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Khánh Hòa, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra và xử lý sau. 

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 2 ngày.

Thủ đoạn tinh vi

Trang công tác tại Đội đăng ký, quản lý phương tiện thuộc Phòng PC67 từ ngày 6/5/2008 và được giao nhiệm vụ sắp xếp hồ sơ, dán ép giấy đăng ký xe, lưu trữ hồ sơ. 

Đến ngày 3/7/2008, Trang được phân công thêm nhiệm vụ thu tiền phí, lệ phí đăng ký biển số xe môtô khi ông Phan Ngọc Ảnh đi vắng. Đến cuối tháng 8 đầu tháng 9/2008, Trang chính thức được giao nhiệm vụ thu tiền phí, lệ phí đăng ký biển số xe môtô. 

Lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao, Trang đã chiếm đoạt tiền thu phí, lệ phí đăng ký biển số xe môtô trong một thời gian dài.

Ngày 14/6/2011, Phòng PC67 phát hiện Trang có hành vi gian dối nên đã kiểm tra và xác định trong các ngày 20 và 21/5/2011, khi làm nhiệm vụ thu tiền phí, lệ phí Trang đã chiếm đoạt số tiền chênh lệch 15 triệu đồng. Toàn bộ số tiền phí, lệ phí đăng ký xe môtô sau khi thu được, Trang đem cất vào tủ cá nhân hoặc gửi vào tài khoản cá nhân tại ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Nha Trang. 

Đến thời gian phải giao nộp cho kho bạc, Trang làm thủ tục rút số tiền đó về nộp. Riêng số tiền chênh lệch, Trang khai đã đưa hết cho Phạm Thị Khánh (nguyên Đội phó đội đăng ký quản lý phương tiện), nhưng tại cơ quan điều tra, bà Khánh đã phủ nhận hoàn toàn lời khai đó của Trang. Bản thân Trang cũng không có tài liệu gì để chứng minh việc đã đưa tiền cho bà Khánh.

create

Hoàng Thiên Lý/antt.vn