• youtube
  • facebook

Khánh Hòa: Ngư dân vượt khó bám biển

Thời gian gần đây, sản lượng đánh bắt xa bờ của ngư dân Khánh Hòa và miền Trung sụt giảm. Song, để khẳng định chủ quyền và bảo vệ ngư trường, ngư dân Khánh Hòa vẫn bám biển.

Sụt giảm sản lượng

Ông Nguyễn Trung Hiếu - Trưởng Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ và chợ cá Nam Trung Bộ cho biết, thời gian gần đây, tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân Khánh Hòa bị sụt giảm 60 - 70% sản lượng. Ngay cả các chủ vựa thu mua cá ngừ cũng trả mặt bằng ở cảng cá Hòn Rớ vì không có cá để nhập. Ông Mai Thành Phúc - chủ tàu cá KH 98246TS cho biết, chuyến biển vừa qua tàu ông đi cánh nam huyện Trường Sa nhưng chỉ câu được 10 con cá ngừ đại dương; tháng trước tàu ông chỉ đánh được 4 con. Còn tàu cá KH 99146 ông giao cho con trai đi 2 chuyến biển cũng chỉ đem về khoảng 20 con. Tính ra 4 chuyến biển gần đây, gia đình ông lỗ gần 200 triệu đồng.

Ngư dân vẫn ra khơi bám biển mặc dù còn gặp nhiều khó khăn.

Ngư dân vẫn ra khơi bám biển mặc dù còn gặp nhiều khó khăn.

Theo đại diện Nghiệp đoàn nghề cá Phước Đồng, nghiệp đoàn có 34 tàu khai thác cá ngừ đại dương với 6 tổ đội. Qua thống kê, vừa qua có 32 tàu đi biển về đều lỗ, chỉ có 2 tàu đủ tổn. Các chủ tàu đánh bắt xa bờ hiện nay rất khó khăn, vì mỗi lần đi biển phải ứng trước cho bạn tàu mỗi người 5 triệu đồng, nếu chuyến đi không thành công thì chủ tàu rất khó đòi. Do khan hiếm cá, giá cá có tăng nhưng vì sản lượng đạt thấp nên ngư dân vẫn thua lỗ.

Khó vẫn bám biển

Ông Võ Ngọc Tùng - Ngư đội phó Ngư đội Trường Sa Lớn cho biết, gia đình có 2 tàu gỗ, vừa rồi đi 2 chuyến biển may mắn không bị lỗ. Chúng tôi tuy có lo lắng, nhưng vẫn quyết bám biển. Tôi mới hạ thủy thêm tàu vỏ composite Trường Sa 05, số hiệu KH-97179TS theo Nghị định 67. Nhà nước đã hỗ trợ đóng tàu thì chúng tôi phải ra khơi. Dù ít dù nhiều, khó mấy cũng phải đi biển.

Ngư dân khai thác cá ngừ đại dương đạt sản lượng rất thấp

Ngư dân khai thác cá ngừ đại dương đạt sản lượng rất thấp

Ngư dân Nguyễn Thuận, chủ tàu cá vỏ gỗ lớn nhất tỉnh Khánh Hòa số hiệu KH-97777TS, công suất 1.100CV cho biết, cả đời gắn bó nghề biển nên chúng tôi không thể không ra khơi. Ông Mai Thành Phúc mong muốn cơ quan chức năng như: kiểm ngư, cảnh sát biển… cùng hỗ trợ, đồng hành với ngư dân để họ yên tâm bám biển.

Ông Võ Thiên Lăng - Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh cho biết, toàn tỉnh có khoảng 12.000 tàu cá, trong đó có trên 1.200 tàu đánh bắt xa bờ. Để hỗ trợ ngư dân, tỉnh tiếp tục triển khai đào tạo kỹ thuật giúp ngư dân đi biển an toàn, thành lập các tổ, đội liên kết sản xuất trên biển, nghiệp đoàn nghề cá...

create

NAM AN / baokhanhhoa.com.vn