• youtube
  • facebook

Hãi hùng người đàn ông uống rượu đến vỡ thực quản, suy hô hấp

Khoa Ngoại lồng ngực Bệnh viện Chợ Rẫy đang điều trị cho một bệnh nhân vỡ thực quản, suy hô hấp, suy tuần hoàn sau 6 năm uống rượu liên tục.

Khai thác bệnh sử cho thấy, ông V.N.T (47 tuổi, ngụ tại Phú Yên) bắt đầu tìm đến bia rượu từ 6 năm trước, sau khi mẹ ông qua đời. Ban đầu uống ít, sau uống nhiều hơn và trở nên nghiện, ngày nào ông T. cũng uống đến say xỉn.

Bệnh nhân vẫn trong tình trạng nguy kịch. Ảnh: Vân Sơn

Bệnh nhân vẫn trong tình trạng nguy kịch. Ảnh: Vân Sơn

Khoảng 1 tháng trước, sau khi uống đến say, ông T. nôn ra máu, đau tức ngực, choáng ngất xỉu. Được gia đình chuyển đến bệnh viện địa phương cấp cứu, bác sĩ xác định tình trạng người bệnh rất nặng nên chuyển lên tuyến trên điều trị.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, qua kết quả thăm khám, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị vỡ thực quản, choáng nhiễm trùng, rối loạn đông máu, suy hô hấp, suy tuần hoàn. Sau hơn 1 tháng được mở lồng ngực xử lý tình trạng nhiễm trùng, các bác sĩ đang tiến hành hồi sức tích cực cho bệnh nhân. Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng nên tiên lượng của người bệnh rất dè dặt.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân bị rách tĩnh mạch thực quản nhẹ đều tự cầm máu trong vòng 48-72h. Với những trường hợp rách thành thực quản nặng (vỡ thực quản) nếu không được cấp cứu kịp thời người bệnh có thể tử vong nhanh chóng (sau 24 giờ là 50% và sau 48 giờ là 90%).

Đặc biệt, kể cả khi được cứu sống bệnh nhân vẫn có thể tử vong do nhiễm khuẩn như viêm trung thất, viêm màng ngoài tim; đau ngực viêm phổi hay viêm mủ màng phổi.

create

An Nhiên / infonet.vn