• youtube
  • facebook

Đừng khóc Minh Vương, mùa xuân của bóng đá Việt Nam vẫn ở phía trước

Đau đớn nhưng hợp lý, Olympic Việt Nam bại trận khi người thực hiện cú sút quyết định là cầu thủ chưa từng có kinh nghiệm trên chấm luân lưu: Trần Minh Vương.

Khi Minh Vương bước lên chấm luân lưu thực hiện cú đá quyết định cho Olympic Việt Nam ở trận tranh HCĐ tại ASIAD 18, những dự cảm không lành đã xuất hiện.

Vương là cầu thủ duy nhất trong 5 người ông Park lựa chọn không góp mặt ở giải U23 châu Á. Anh là người duy nhất chưa làm quen với áp lực của những cú đá luân lưu, chưa kinh qua những trận cầu tranh chấp huy chương ở tầm châu lục.

Khó có thể trách Minh Vương khi đầy là lần đầu anh được góp mặt trong đội hình Olympic Việt Nam, lần đầu đá luân lưu ở một trận tranh huy chương châu lục. Ảnh: Việt Hùng. 

Minh Vương đá hỏng: Đau đớn nhưng hợp lý

Khó có thể trách Minh Vương khi đầy là lần đầu anh được góp mặt trong đội hình Olympic Việt Nam, lần đầu đá luân lưu ở một trận tranh huy chương châu lục. Ảnh: Việt Hùng.

Chúng ta đau đớn khi Minh Vương đá hỏng quả quyết định, đá bay luôn cơ hội giành tấm huy chương ASIAD đầu tiên trong lịch sử ở môn bóng đá nam. Tuy nhiên, ta đều hiểu rằng thất bại của Minh Vương là điều hợp lý.

Bốn cầu thủ Olympic UAE đều thành công trong loạt sút của họ. Bởi trước đó, họ cũng đã 2 lần chiến thắng trên chấm luân lưu. Ba cầu thủ Olympic Việt Nam thành công tại Bogor cũng là những người từng làm nên chuyện tại Thường Châu.

Thất bại của Minh Vương hay Quang Hải là hoàn toàn hợp lý. Minh Vương lần đầu phải sút luân lưu còn Quang Hải từng một lần đá hỏng tại Thường Châu. Người đầu tiên chưa từng có kinh nghiệm còn người thứ hai sở hữu tiền sử thất bại.

Nỗi thất vọng nơi họ phản ánh sự non nớt, thiếu kinh nghiệm của bóng đá Việt Nam. Chúng ta có thể sở hữu vài cầu thủ dày dạn, đã kinh qua vinh quang châu lục nhưng chưa sở hữu một thế hệ vững vàng, đủ bản lĩnh để lạnh lùng ở các đấu trường lớn.

Cú đá hỏng của Vương vẫn có giá trị riêng. Nhiều cú đá hỏng như thế, bóng đá Việt Nam sẽ tới gần hơn với đẳng cấp châu lục. Chúng ta dẫu sao đã đi một chặng đường rất dài suốt hơn 6 tháng qua. Ta biết rằng đó vẫn là một hành trình cổ tích bất chấp kết quả trận đấu cuối cùng vừa diễn ra.

Minh Vương và bóng đá Việt Nam đã chiến thắng rất nhiều. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần những thất bại như hôm nay để tiến xa hơn.

Vẫn là hành trình kỳ diệu

16 năm về trước, HLV Park Hang-seo đã không thể cùng đội tuyển Hàn Quốc giành tấm HCĐ World Cup sau một hành trình lịch sử. Bây giờ đây, ông Park cũng để tuột mất chiến thắng dù vinh quang ở rất gần.

Nhưng như những người Hàn Quốc luôn ghi nhớ chiến công phi thường ấy, bóng đá Việt Nam cũng sẽ không quên ngày hôm nay. Bởi có mặt ở vòng bán kết, nằm trong top 4 châu lục với Olympic Việt Nam đã là kỳ công lịch sử.

90 phút trước UAE cũng cho thấy hình ảnh Olympic Việt Nam không chỉ kiên cường mà thực sự mạnh mẽ. Trước một đối thủ hàng đầu châu lục, Văn Quyết và đồng đội kiểm soát bóng tới 61%, tung ra tới 19 cú dứt điểm với 10 lần sút trúng khung thành. Con số tương tự của Olympic UAE là 3 lần sút trúng khung gỗ.

Đừng buồn, bóng đá Việt Nam còn cả tương lai tươi sáng phía trước. Ảnh: Việt Hùng. 

Đừng buồn, bóng đá Việt Nam còn cả tương lai tươi sáng phía trước. Ảnh: Việt Hùng.

Đội bóng của ông Park có 11 lần phạt góc so với chỉ 1 từ đối thủ và vô số cơ hội đối mặt nguy hiểm. Chỉ tính trong 30 phút cuối trận, Olympic Việt Nam đã hoàn toàn áp đảo. Nếu Hà Đức Chinh tỉnh táo hơn trong pha đối mặt, nếu Minh Vương may mắn hơn với 2 cú sút trái phá, HCĐ đã thuộc về Việt Nam.

Vượt trội đối thủ ở gần hết thông số quan trọng, Olympic Việt Nam hoàn toàn có thể ngẩng cao đầu rời giải. Từ hình ảnh chú “ngựa ô” ở U23 châu Á, những chàng trai áo đỏ đã vươn mình thành đoàn quân chinh phục tại ASIAD. Bất chấp hiểu biết từ các đối thủ, bất chấp vị thế cửa trên xa lạ (xa lạ với đội tuyển, xa lạ với cả nền bóng đá), Olympic Việt Nam vẫn ra trận, vẫn chiến thắng, vẫn áp đảo một đối thủ tới từ nền bóng đá từng dự World Cup.

Minh Vương đừng buồn vì thất bại hôm nay chưa phải dấu chấm hết. Tương lai của anh ở các đội tuyển, mùa xuân của bóng đá Việt Nam vẫn còn ở phía trước.

create

Minh Chiến (từ Indonesia) / news.zing.vn