• youtube
  • facebook

Du lịch xem ma: Bao giờ?

Nếu trên thế giới, các tour du lịch đến với những địa danh nổi tiếng ma quái luôn đông khách thì tại Việt Nam, loại hình này vẫn chưa được khai thác, dù những địa điểm bị đồn thổi là có ma không ít.

Nếu trên thế giới, các tour du lịch đến với những địa danh nổi tiếng ma quái luôn đông khách thì tại Việt Nam, loại hình này vẫn chưa được khai thác, dù những địa điểm bị đồn thổi là có ma không ít.

Biệt thự ma Đà Lạt chưa có nhiều khách tới thăm.

Biệt thự ma Đà Lạt chưa có nhiều khách tới thăm.

Biệt thự ma Đà Lạt chưa có nhiều khách tới thăm.

Những địa danh ma quái

Bị đồn thổi nhiều nhất có lẽ là Lâu đài ma tại Bãi biển Long Hải (Bà Rịa - Vũng Tàu). Được gắn cho cái tên “Lâu đài ma”, Palace Long Hải của chú Hỏa (Hui Bon Hoa - một trong những đại phú hào giàu nhất miền Nam đầu thế kỷ trước) xây trước năm 1945 nhưng sau nhiều biến cố chiến tranh, lâu đài bị bỏ hoang. Năm 1972, khi làm phim “Con ma nhà họ Hứa”, đạo diễn Lê Hoàng Hoa đã mướn lâu đài này làm bối cảnh chính. Bộ phim ra mắt khá thành công nhưng đã khiến cho nhiều lời đồn thổi rằng lâu đài này có ma; rằng chú Hỏa đã nhốt người con gái bị cùi tới chết tại lâu đài nên đêm về bên hiên nhà vẫn có bóng tà áo trắng lượn đi... Dù những lời đồn thổi này vô căn cứ (chú Hỏa không có người con gái nào) nhưng nó cũng khiến lâu đài bị gán cho cái tên Lâu đài ma tới bây giờ.

Một địa danh khác cũng khá nổi tiếng là biệt thự ma tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng). Nằm ngay đầu đèo Prent, ngôi biệt thự được xây dựng từ đầu thế kỷ 20 nhưng sau đó cũng bị bỏ hoang. Có lẽ chính vì sự tan hoang, âm u lạnh lẽo nhuốm màu của thời gian nên từ rất lâu, biệt thự này bị đồn thổi là có ma. Thậm chí, có người dân còn lập miếu thờ tại biệt thự khiến nó ngày càng mang màu sắc ma quái. Nhiều đoàn sản xuất phim ma luôn nghĩ đến việc chọn biệt thự này. Hiện nay, tên biệt thự không ai còn nhớ nổi và người ta quen gọi là biệt thự ma.

Không chỉ những khu du lịch nổi tiếng mới có những ngôi biệt thự ma mà ngay cả những thành phố lớn cũng có những ngôi nhà đồn thổi có ma như: nhà số 97 Phó Đức Chính (quận 1- TPHCM)... Dù tất cả chỉ đồn thổi và đã có những lần, những người tò mò thử đi tìm nhưng điểm kết thúc cũng chỉ là những lời đồn thổi.

Tour du lịch xem ma, tại sao không?

Trên thế giới, những địa danh bị đồn thổi là có ma cũng không hề hiếm. Tuy nhiên trước sự tò mò của du khách, nhiều công ty du lịch đã xây dựng các tour xem ma và đã “ăn nên làm ra”. Như tour đến thăm biệt thự của ác quỷ Dracula tại đất nước Rumani nhỏ bé. Dịch vụ này thu hút cả nửa triệu du khách tới thăm mỗi năm. Tại Mỹ, doanh thu từ du lịch xem ma đạt bình quân trên 500 triệu USD/năm. Còn tại Úc, tour du lịch xem ma cũng đã phát triển nhanh trong thời gian vừa qua.

Theo tạp chí du lịch Kyodo, du lịch ma cũng đang phát triển tại châu Á. Các nhóm dân cư sống tại các vùng núi xa xôi của Nhật Bản và đảo Đài Loan đã lập kế hoạch hợp tác để thu hút khách du lịch bằng những câu chuyện ma quái tồn tại trong cộng đồng. Trong tháng 2 vừa qua, các nhóm cư dân ở Miyoshi, tỉnh Tokushima, Nhật Bản và Nantou, miền trung đảo Đài Loan đã ký thỏa thuận hợp tác chéo nhằm giúp đỡ nhau trong việc khai thác hình thức du lịch mới mẻ này. Còn tại Hàn Quốc, tour du lịch thăm con đường ma quái cũng đã được đưa thành một điểm nhấn gây chú ý cho du khách khi đến đảo Jeju. Tại Indonesia, tour đưa đám ma cũng đã được quảng bá mạnh, hàng năm thu hút trên 200 ngàn lượt khách tới tham gia.

Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện vẫn chưa có những tour du lịch đặc thù như kiểu du lịch ngắm ma. Chúng tôi đã liên lạc với vài công ty du lịch lớn nhưng hoàn toàn không có công ty nào có tổ chức tour liên quan đến ma. Chị Lê Ngọc Thúy- Công ty Vietravel cho biết: “Chúng tôi cũng từng nhận được vài yêu cầu xây dựng tour xem ma, nhưng vì số người đăng ký quá ít nên không đủ xây dựng tour”. Còn anh Nguyễn Văn Hào - một hướng dẫn viên tại Công ty Du lịch Long Hải thì thừa nhận dù không có tour xem ma nhưng cũng có vài đoàn khách đòi hướng dẫn viên đưa tới lâu đài ma, nhưng có khi chưa tới nơi đã có nhiều người bỏ về. Thậm chí ai gan lắm đi vào vài phút rồi cũng bỏ ra luôn. “Muốn có tour xem ma thì phải đầu tư phòng ốc, trang thiết bị hiện đại ở lâu đài để cho khách nghỉ ngơi. Rồi có khi phải thêm cả bác sỹ tâm lý, cả xe cấp cứu nữa không chừng. Vì nhiều người chưa thấy ma đã chết giấc mất công cấp cứu”- anh Hào cho biết.

Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu du lịch, trong những năm vừa qua du lịch tâm linh tại nước ta tăng trưởng khá ổn định với mức tăng bình quân từ 15- 20%. Nhiều điểm du lịch tâm linh đã trở thành điểm sáng trong ngành du lịch như chùa Hương, chùa Bái Đính, chùa Bà, chùa Thầy... Bên cạnh còn có nhiều điểm tâm linh khác như nghĩa trang Trường Sơn, nghĩa trang Hàng Dương cũng được nhiều người tìm đến. Tuy nhiên, tour du lịch xem ma - một tour “lạ” trong du lịch tâm linh lại dường như chưa được quan tâm. “Tôi rất tiếc vì tài nguyên du lịch ma quái ở Việt Nam còn nhiều, nhưng thói quen của người Việt và những người có kinh nghiệm khai thác loại hình du lịch ma quái chưa có, nên hiện vẫn bỏ ngỏ”, ông Lữ Đức Thành - đại diện Công ty Saigon OpenTours - công ty chuyên tìm kiếm, khai thác tour du lịch “độc” cho biết.

create

TRỌNG THỊNH / tienphong.vn