• youtube
  • facebook

Dân Nha Trang dựng lều sống giữa đường

Đó là các hộ dân tại khu tái định cư Hòn Xện, thuộc khu dân cư Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang (Khánh Hòa) sau sự cố bể mương thoát lũ Đường Đệ, làm sập nhà dân hơn 3 tháng trước.

Ngày 21-3, ông Nguyễn Quang Hưng, một người dân sống tại khu tái định cư (TĐC) Hòn Xện, thuộc khu dân cư Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, cho hay gia đình ông phải dựng lều giữa đường để ở tạm sau sự cố bể mương thoát lũ tây Đường Đề từ nhiều ngày qua.


Người dân dựng lều giữa đường Ngô Văn Sở, trước nhà cũ bị đá vùi lấp


Đem đồ đạc, bếp núc nấu ăn giữa đường

Theo ông Hưng, hơn 3 tháng này ông phải sống tạm bợ, con cái không tiện việc học hành, công việc không ổn định, tiền hỗ trợ 3 tháng mà tỉnh cấp là 6 triệu đồng chỉ đủ trả 1 tháng thuê nhà... Trong khi đó, căn nhà bị đá vùi lấp còn nguyên hiện trạng, không thể vào ở. “Người dân mong muốn được sớm có nơi ở mới chứ không thể sống cảnh tạm bợ này mãi”- ông Hưng nói.Vụ bể mương thoát lũ Đường Đệ vẫn chưa được khắc phục

UBND phường Vĩnh Hòa cho biết đã có văn bản kiến nghị với UBND TP Nha Trang sớm giải quyết cho người dân, đồng thời đề nghị tiếp tục hỗ trợ tiền thuê nhà cho người dân. Bên cạnh đó, phường cũng đề nghị phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP Nha Trang hỗ trợ cho mỗi hộ dân 80 triệu đồng để người dân tái định cư.Mương thoát lũ Tây Đường Đệ bị bể và nhà dân vẫn còn ngổn ngang đất đá ngày 21-3

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, rạng sáng 13-12-2016, mương thoát lũ Tây Đường Đệ bị bể. Nước cuốn đá trôi như trận lũ quét kinh hoàng đổ xuống khu dân cư này làm nhiều nhà hư hỏng nặng, không thể ở.

Được biết, Dự án hệ thống thoát lũ khu dân cư Đường Đệ (phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang) được UBND tỉnh điều chỉnh, phê duyệt năm 2004, do Trung tâm Phát triển quỹ đất Khánh Hòa làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 20 tỷ đồng, gồm kênh Tây và kênh Bắc.


Ông Phạm Văn Hạnh, một hộ dân bị đá đè trong vụ bể mương phải cưa chân

Riêng công trình Mương thoát lũ tây Đường Đệ vẫn còn dang dở, chưa bàn giao cho UBND TP Nha Trang quản lý. Trước phản ánh của người dân về việc rò rỉ đáy mương, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất Khánh Hòa lập dự án xử lý với chiều dài khoảng 200 m. Đơn vị tư vấn đề xuất đầu tư kinh phí 23,3 tỉ đồng nhưng không được đồng ý. Giữa năm 2015, Trung tâm Phát triển quỹ đất Khánh Hòa thống nhất khắc phục sự cố rò rỉ với kinh phí 1 tỉ đồng, nhưng đến cuối năm 2016 thì xảy ra sự cố.

 

create

KỲ NAM/nld.com.vn