• youtube
  • facebook

Đại biểu truy trách nhiệm gay gắt vụ vỡ hồ bơi khiến 4 người chết

Có hồ vô cực đâu mà vỡ, còn quy hoạch là có hồ bơi chứ không phảikhông có' - đó là trả lời của ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnhKhánh Hòa, về vụ sạt vỡ hồ bơi khiến 4 người chết, 10 ngôi nhà bị đổ sập xảy ra dươíchân dự án Khu dân cư cao cấp Hoàng Phú, phường Vĩnh Hòa, Nha Trang.

4 người chết và 10 ngôi nhà bị vùi lấp sau vụ sạt vỡ hồ bơi tại dự án Khu dân cư cao cấp Hoàng Phú. Ảnh: PV

Sáng 6.12, tại kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI (nhiệm kỳ 2016 - 2021),nhiều đại biểu chất vấn gay gắt trách nhiệm của Sở Xây dựng và chủ đầu tư (Côngty Thanh Châu) về vụ sạt vỡ hồ bơi tại dự án Khu dân cư cao cấp Hoàng Phú(phường Vĩnh Hòa).

Đại biểu Nguyễn Ngô bức xúc cho rằng, không thể nói là không có hồ tại dự ánnày. 'Khi đoàn HĐND tỉnh xuống khảo sát hiện trường, đơn vị thi công đãmúc một cái hồ rất vuông vắn và trũng. Vậy có hay không có hồ, phải xem lại vấnđề này?' - ông Ngô gay gắt.

Hiện trường vụ sạt vỡ hồ bơi. Ảnh: PV

Đại biểu Nguyễn Quốc Thịnh hỏi thẳng: 'Việc chủ đầu tư tự đào và múccái hố diện tích 15x32m2, sâu 0,8m2 (tương đương 480m2), chứa gần 400m3 nướcthì diện tích hố đào này có trùng vào diện tích được quy hoạch làm hồ bơi haykhông, theo Quyết định 991 của UBND tỉnh ngày 18.4.2017?;'.

Đại biểu Thịnh hỏi tiếp: 'Trước khi có cơn bão đổ vào, Ban chỉ huyPCTT-TKCN tỉnh có thường có công điện, yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, UBNDcác huyện, thị xã, thành phố kiểm tra các nơi xung yếu, các công trình xây dựngđể phòng chống lụt bão và sạt lở đất, nhằm giảm nhẹ thiên tai, gây thiệt hại vềngười và tài sản của nhân dân. Vậy Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra công tácphòng chống lụt bão kiểm tra các công trình xây dựng thuộc thẩm quyền, trong đócó kiểm tra công trình xây dựng nhà ở cao cấp Hoàng Phú hay không?'.

Hiện trường vụ sạt vỡ hồ bơi tại dự án Khu dân cư cao cấp Hoàng Phú, phường Vĩnh Hòa, Nha Trang. Ảnh: PV

Đại biểu Thịnh cho hay, theo báo cáo ngày 29.11.2018 của Sở Xây dựng gưỉHĐND tỉnh Khánh Hòa, dự án này có quá nhiều cái không (không gửi cơ quan chuyênmôn về xây dựng thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định; tổ chức thi côngcông trình cơ sở hạ tầng tại dự án không có giấy phép xây dựng mà theo quy địnhphải có giấy phép xây dựng; tổ chức thi công xây dựng công trình nhà hàng tại ôsố 6, dịch vụ đa năng không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giâýphép xây dựng...).

Trả lời, ông Dẽ nói ngay: 'Có hồ vô cực đâu mà vỡ, còn quy hoạch là cóhồ bơi chứ không phải không có' (!). Ông Dẽ cho biết: 'Về thiệt hạivề người (4 người chết) và tài sản, tôi khẳng định trách nhiệm đầu tiên thuộcvề chủ đầu tư (Công ty Thanh Châu - PV). Đại biểu hỏi phải chăng do dự án điêùchỉnh thiết kế nhiều lần dẫn đến sự cố, ở đây không phải điều chỉnh thiết kế màlà điều chỉnh quy hoạch” - ông Dẽ nói.

Ông Dẽ cho rằng, không phải vì điều chỉnh quy hoạch mà gây ra tác nhân, dẫnđến chết người và thiệt hại nhà cửa, mà ở đây là do sự chủ quan của chủ đầu tư,không bố trí người, phương tiện, vật tư trực 24/24 tại dự án xử lý tình huốngcó thể xảy ra.

“Việc này, toàn bộ hiện trạng vẫn còn nguyên, cơ quan bảo vệ pháp luật đanglàm việc với chủ đầu tư và sẽ có kết luận chính thức” - ông Dẽ nói.

Qua ý kiến của các đại biểu, với tư cách là người đứng đầu ngành xây dựng,là cơ quan tham mưu, giúp việc cho UBND tỉnh, Tỉnh ủy, ông Dẽ nói ông nghiêmtúc rút kinh nghiệm, khắc phục những vấn đề còn thiết sót tại các dự án, côngtrình sạt lở và có nguy cơ sạt lở.

create

Nhiệt Băng / Lao Động