• youtube
  • facebook

“Đã mắt” với giàn thủy canh đẹp xuất sắc của ông bố 2 con ở Nha Trang

Trồng rau theo mô hình thủy canh cho năng suất cao hơn, ít sâu bệnh và đảm bảo sạch theo tiêu chuẩn.

Cách đây hơn 1 năm, anh Quốc Bảo (39 tuổi – TP. Nha Trang) quyết định cải tạo khu sân thượng rộng 30m2 để trồng rau sạch phục vụ những bữa ăn gia đình. Đồng thời, anh muốn các con có khoảng vườn để vui chơi, hiểu thêm về cây xanh.

Sau 2-3 vụ, anh Bảo nhận thấy trồng thổ canh năng suất rau không cao, dễ bị sâu bệnh tấn công. Đặc biệt, khâu làm đất, ủ đất tốn nhiều thời gian nên anh đã chuyển qua trồng theo phương pháp thủy canh.


Sau 2-3 vụ trồng đất, anh Quốc Bảo quyết định chuyển sang trồng theo phương pháp thủy canh.

“So với thổ canh, mô hình thủy canh có rất nhiều ưu điểm như năng suất cao, ít sâu bệnh và đảm bảo sạch theo tiêu chuẩn. Ngoài ra, do trồng trực tiếp vào môi trường dinh dưỡng trên các giá thể, rau nhanh đến thời điểm thu hoạch, cây xanh tốt và mập mạp. Sau mỗi vụ, tôi không mất thời gian làm đất, diệt cỏ dại,…”, anh Bảo cho biết.

Với diện tích sân thượng vườn nhà, anh Bảo đã thiết kế 2 giàn thủy canh. Một giàn chuyên trồng xà lách, giàn còn lại trồng các loại cải: cải bẹ, cải thìa, cải xoăn và cải cầu vồng.


Với diện tích sân thượng rộng 30m2, anh Bảo đã thiết kế 2 giàn thủy canh

Trồng rau thủy canh không tốn nhiều sức chăm sóc. Nó chỉ khó trong việc ươm cây con. Sau đó, cây con đưa lên giàn sẽ mất vài ngày kiểm tra dung dịch và điều chỉnh nồng độ pH cho phù hợp. Anh nói: “Tôi thường ươm hạt tới khi cây có 2 lá mầm rồi đem ra nắng nhẹ. Cây có lá thật, tôi sẽ phun dinh dưỡng thủy canh với lượng nhỏ. Vài ngày sau, tôi đem cây con lên máng trồng. Khoảng 35 – 45 ngày, tôi có thể bắt đầu hái các loại rau để phục vụ bữa ăn”.

Anh Bảo sử dụng hệ thống thủy canh hồi lưu nên không cần tưới rau. Anh đã thiết lập chế độ tự tưới với công tắc hẹn giờ tắt – mở. Anh Bảo cho hay, cách 4-5 ngày, anh sẽ kiểm tra nồng độ dinh dưỡng bằng bút đo và đưa cây con đạt chuẩn lên giàn.


Khoảng 35 – 45 ngày trồng, anh Bảo có thể bắt đầu hái các loại rau để phục vụ bữa ăn

Dù chuyển qua trồng thủy canh cho năng suất cao, chất lượng rau tốt nhưng thời gian đầu, anh Bảo đã gặp nhiều khó khăn, thậm chí thất bại. Tuy nhiên, vì niềm say mê, ông bố 2 con đã miệt mài đọc nhiều tài liệu, học hỏi kinh nghiệm của người đi trước.

Thêm vào đó, sau mỗi lứa thu hoạch, anh Bảo đều kiểm tra dư lượng Nitrat trong rau. Từ đó, anh rút ra đc kinh nghiệm chăm sóc và bón dinh dưỡng phù hợp. Hiện tại, anh Bảo đã sở hữu một vườn rau sạch vừa đẹp vừa cho năng suất khủng.


Một giàn thủy canh, anh Bảo chuyên trồng các loại cải: cải bẹ, cải thìa, cải xoăn và cải cầu vồng 


Do trồng trực tiếp vào môi trường dinh dưỡng trên các giá thể,....


...rau nhanh đến thời điểm thu hoạch, cây xanh tốt và mập mạp.


Cải cúc, cải ngọt sinh trưởng tốt, nhanh cho thu hoạch


Anh Bảo phân bố khu vực trồng rau khá gọn và sạch đẹp


Ít ai nghĩ rằng, giàn rau cải xanh mướt do một người đàn ông tự tay thiết kế và gieo trồngBên cạnh giàn trồng cải, anh Bảo dành riêng một giàn trồng xà lách


Cải cầu vồng- thực phẩm ưa thích của gia đình anh BảoCải ngỏ bẹ to, lá xanh được trồng trong ống thủy canh


Chỉ cần nhìn cây cải này, ai cũng muốn sở hữu ngay một giàn thủy canh.


 
Anh Bảo thu hoạch đủ các loại rau cải, chuẩn bị cho bữa ăn gia đình

create

Theo Bùi Anh/Khám phá

Mưa lũ đang có xu hướng lan rộng từ Hà Tĩnh vào đến Khánh Hòa

Mưa lũ đang có xu hướng lan rộng từ Hà Tĩnh vào đến Khánh Hòa

timer12/12/2018

Theo cảnh báo từ Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, tình hình mưa lũ đang có xu hướng lan rộng từ Hà Tĩnh vào tới Khánh Hòa.

Khánh Hòa: Phục hồi, tái tạo rạn san hô phục vụ du lịch sinh thái biển

Khánh Hòa: Phục hồi, tái tạo rạn san hô phục vụ du lịch sinh thái biển

timer12/12/2018

Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa vừa nghiệm thu và đánh giá cao đề tài 'Nghiên cứu đề xuất một số khu vực có thể phục hồi và tái tạo hệ sinh thái rạn san hô phục vụ du lịch sinh thái biển ở Khánh Hòa' do Phó giáo sư, Tiến sĩ Võ Sĩ Tuấn - Viện trưởng Viện Hải dương học làm chủ nhiệm cùng các cộng sự thực hiện.

Nha Trang: Chủ dự án gây sạt lở 'đổi ý' đề nghị tỉnh lo đất ở cho nạn nhân

Nha Trang: Chủ dự án gây sạt lở 'đổi ý' đề nghị tỉnh lo đất ở cho nạn nhân

timer12/12/2018

Ngày 11/12, lãnh đạo UBND phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang cho biết, đã gần một tháng xảy ra vụ sạt lở dự án tại núi Cô Tiên, TP Nha Trang nhưng tất cả 10 hộ dân bị sập, mất nhà vẫn chưa được chủ dự án hỗ trợ làm lại nhà ở.

Giải pháp giảm thất thoát sau khai thác

Giải pháp giảm thất thoát sau khai thác

timer12/12/2018

Để tránh thất thoát thủy sản sau khai thác, tỉnh Khánh Hòa đang triển khai nhiều giải pháp như tổ chức khai thác đúng quy trình và kỹ thuật trước khi bảo quản, khuyến khích chủ tàu cải tạo hầm bảo quản, xây dựng mô hình chuỗi liên kết… để sản phẩm có chất lượng phục vụ XK.