• youtube
  • facebook

Bệnh viện Quảng Ngãi lên tiếng vụ “nạn nhân TNGT còn sống bị đẩy xuống nhà xác“

Trước thông tin nạn nhân bị tai nạn giao thông nhưng do không có người nhà đi cùng nên được đẩy thẳng xuống nhà xác, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi khẳng định với phóng viên báo điện tử Infonet đây là thông tin không chính xác.

Bệnh viện Quảng Ngãi nơi xảy ra vụ việc khiến nhiều người dân hiếu kỳ tụ tập quây kín bệnh viện

Bệnh viện Quảng Ngãi nơi xảy ra vụ việc khiến nhiều người dân hiếu kỳ tụ tập quây kín bệnh viện

Không có chuyện nạn nhân còn sống không cấp cứu

Chiều tối ngày 5/10, Báo điện tử Infonet nhận được phản ánh của độc giả về vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi đang gây bức xúc dư luận địa phương. 

Cùng lúc đó, trên mạng xã hội Facebok xuất hiện bài viết kèm ảnh của một tài khoản có tên Ngọc Hân Nguyễn Thị nêu sự việc: “Biến căng ! Có 1 chị khoảng hơn 30 tuổi (ở Nghĩa Thuận, chồng ở gần bến xe) bị tai nạn được người dân đưa vào viện. Không có thân nhân nên đưa vào nhà xác luôn (cô của em đi theo xem). Hơn 1 tiếng sau người nhà tới nhận xác thì thấy nạn nhân còn sống, đưa ra cấp cứu.  Hiện tại chưa biết sống không, vì để trong nhà lạnh cả tiếng rồi. Bác sĩ đóng cửa cấp cứu, người nhà đập cỡ nào cũng không mở. Công an tới mới mở”.

Ngay khi dòng trạng thái này được đưa lên đã có gần 1.500 lượt chia sẻ với hơn 1000 lượt bình luận. Trong đó không ít comment cho rằng, bác sĩ bệnh viện vô nhân đạo, bệnh nhân không tiền lương y như dì ghẻ. Mặc dù vậy cũng có không ít comment tỏ ra hồ nghi với thông tin mà chủ tài khoản này đưa ra.

Nhận được thông tin, Phóng viên Báo điện tử Infonet đã lập tức liên hệ với ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi và Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi để tìm hiểu sự việc.

Khẳng định thông tin trên hoàn toàn không chính xác, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tấn Đức chia sẻ với phóng viên báo điện tử Infonet rằng, ngay sau khi nhận được thông tin ông đã xuống bệnh viện chỉ đạo các phòng ban chuyên môn của viện giải quyết sự việc. Đích thân ông đã gặp gỡ, chia sẻ nỗi đau mất người thân với người nhà nạn nhân và đề nghị người nhà bình tĩnh cùng các cơ quan chức năng xác minh vụ việc.

“Sau khi nhận được kết luận của cơ quan pháp y cùng với giải thích của phía bệnh viên cũng như sở Y tế, tôi được biết người nhà đã không còn bức xúc và đồng ý đưa xác nạn nhân về”- ông Nguyễn Tấn Đức cho biết.

Trao đổi rõ hơn với phóng viên báo điện tử Infonet, ông Phạm Ngọc Lân (Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi) cho biết:

"Thông tin ban đầu bệnh viện có được là cô bé này quê ở Nghĩa Thuận, được bạn chở đi đám cưới ở cùng huyện và bị tai nạn. Nạn nhân được hai người chở đến viện vào khoảng gần 2h chiều rồi bỏ đi.

Tại phòng cấp cứu bệnh viện, các bác sĩ tiến hành đo điện tâm đồ, đo mạch đều là đường thằng, đồng tử đã giãn. Hai bác sĩ đã chứng nhận bệnh nhân tử vong trước khi đến viện. Tuy nhiên, nhân viên y tế của bệnh viện vẫn lưu bệnh nhân ở lại phòng cấp cứu thêm 20 phút nhằm đợi người nhà đến nhưng không thấy mới chuyển xuống nhà đại thể của bệnh viện.

Một bác sĩ của nhà đại thể trước khi tiếp nhận cũng đã xác định lại một lần nữa nạn nhân đã tử vong. Sau đó, anh này có gọi điện cho công an huyện Nghĩa Thuận để xác minh vụ việc. 30 phút sau mẹ cô bé đến, bà xoa dầu, rồi nghiêng qua nghiêng lại và nghĩ con gái mình còn sống mà sao bệnh viện lại đưa xuống nhà xác”- ông Lân nói.

Sau đó, họ bức xúc la ầm ĩ tại bệnh viện khiến nhiều người tụ tập… Trước tình huống này, Bệnh viện cho tiến hành điện tâm đồ lần nữa. Đồng thời phía bệnh viện cũng mời công an, viện kiểm sát, pháp y tỉnh đến mổ tử thi.

“Đầu đêm gia đình đã đồng ý đưa xác người bị nạn về. Phía Bệnh viện cũng tạo mọi điều kiện cho gia đình, cho xe chở nạn nhân xấu số về nhà”- ông Lân nói thêm.

Nạn nhân đã chết ngoại viện

Theo báo cáo nhanh được PGĐ Bệnh viện Nguyễn Thái Hưng gửi cho Infonet lúc 23h12 phút ngày 5/10, nêu rõ: 

Vào lúc 13 giờ 46 phút ngày 05/10/2017 hai người đàn ông đưa một người phụ nữ bị tai nạn giao thông vào Phòng cấp cứu của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Bệnh nhân tên P. T. T., 38 tuổi, ở xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Bác sĩ và điều dưỡng trực cấp cứu lập tức tiếp nhận người bệnh, khám và ghi nhận: Glasgow 3 điểm, ngừng thở hoàn toàn, mạch bẹn không bắt được, huyết áp không đo được, đồng tử 2 bên giãn rộng, không đáp ứng với ánh sáng, da lạnh và tái nhợt, điện tâm đồ là đường thẳng.

Bệnh nhân được chẩn đoán "Tử vong ngoại viện do tai nạn giao thông". Bác sĩ trực giải thích cho người đàn ông tên Nguyễn Văn Tịnh biết là người bệnh đã tử vong (người này đã làm thủ tục khai báo thông tin hành chính và lý do người bệnh bị tai nạn giao thông. Còn người đàn ông thứ hai đã ra khỏi Phòng cấp cứu). Sau đó có một người phụ nữ vào Phòng cấp cứu, xưng là người nhà của người bệnh nên bác sĩ cũng giải thích luôn cho người phụ nữ này. Khi nghe báo người bệnh đã tử vong ngoại viện, cả hai người này đều hoảng sợ, rời khỏi Phòng cấp cứu, sau 20 phút vẫn không quay trở lại. Người bệnh được nhân viên Phòng cấp cứu chuyển đến nhà đại thể của bệnh viện và được Bác sĩ khoa Giải phẫu bệnh và nhân viên nhà đại thể tiếp nhận.

Khoảng 20 phút sau, người nhà của người bệnh tập trung đến nhà đại thể, khóc lóc và bảo người bệnh còn cục cựa (cựa quậy- PV)  nhưng Bác sĩ ở khoa Giải phẫu bệnh xác nhận người bệnh đã tử vong.

Được tin báo, các nhân viên của Phòng cấp cứu xuống nhà đại thể, có mang theo máy ghi điện tâm đồ nhưng người nhà tập trung đông và không cho các nhân viên vào. Sau đó người nhà đề nghị đưa người bệnh về Phòng cấp cứu. Lúc đó vào khoảng 15 giờ 20 phút 05/10/2017, có bác sĩ và điều dưỡng của Phòng cấp cứu ứng trực sẵn, kết quả thăm khám và điện tâm đồ là đường thẳng cho thấy người bệnh đã tử vong. Bác sĩ cấp cứu giải thích cho người nhà nhưng người nhà không chấp nhận, tập trung la khóc. Người nhà và Công an đã gọi điện thoại cho người đàn ông tên Nguyễn Văn Tịnh theo số máy di động ghi trong hồ sơ bệnh án để liên lạc nhưng người này không nghe máy.

Báo cáo nhanh cũng cho biết,  khoảng 20 giờ ngày 05/10/2017, thi hài của người bệnh được chuyển về nhà.

Báo điện tử Infonet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

create

N. Huyền / infonet.vn