• youtube
  • facebook

HLV Park Hang Seo – Người thầy nâng tầm bóng đá Việt Nam từ chữ TÂM và TẦM

HLV Park Hang Seo đã thay đổi bóng đá Việt Nam khi tạo ra kỳ tích giành vé vào bán kết ASIAD 18 một cách đầy ngoạn mục.

Chữ TẦM của thầy Park

Cuối năm 2017, HLV Park Hang Seo bén duyên với bóng đá Việt Nam qua tiếng gọi của bầu Đức. Nhiều ý kiến bày tỏ sự ngờ vực rằng, ông Park có thể trở thành HLV Miura thứ 2, vì tầm HLV châu Á… không khác biệt so với HLV nội. Một số người thích HLV Kiatisak - người tạo ra thành công cùng bóng đá Thái Lan và am hiểu tường tận bóng đá Việt Nam.

Thế nhưng, ông Park chứng minh thành công phải dựa trên hành động, thành quả thực tế chứ không phải lời nói ngông, hay võ đoán. Từ giải giao hữu trên đất Thái Lan đến bão tuyết Thường Châu và ASIAD 18, U23 Việt Nam cho thấy bước chuyển mình đáng kinh ngạc.

Thầy Park là nhàm cầm quân thiên tài. Ảnh: LT

Thầy Park là nhàm cầm quân thiên tài. Ảnh: LT

Đầu tiên, U23 Việt Nam đánh bại U23 Thái Lan ngay trên đất Thái. Sau đó, thầy trò HLV Park Hang Seo quật ngã Úc, Iraq, Qatar để giành ngôi Á quân U23 châu Á một cách ngoạn mục. Tuy nhiên, báo chí châu Á và một số người hâm mộ khi đó vẫn chi rằng U23 Việt Nam và ông Park may mắn.

Đáp lại, HLV Park Hang Seo tiếp tục viết tiếp trang sử mới cùng U23 Việt Nam khi vào bán kết ASIAD 18. Thành tích toàn thắng 5 trận và chưa một lần thủng lưới đã chứng minh cho tất cả thấy rằng: Bóng đá Việt Nam thực sự chuyển mình dưới bàn tay thiên tài của chiến lược gia người Hàn Quốc.

Đúng hơn, ông Park đang đi săn những kỷ lục, kỳ tích cùng U23 Việt Nam dựa trên chân tài, có tầm chứ không phải may mắn. Bởi không có kỳ tài thì không thể nắm bắt cơ hội làm nên lịch sử và thầy Park có đến 2 lần viết kỳ tích cho bóng đá Việt Nam, khi từ Á quân U23 châu Á đến vé bán kết ASIAD 18.

Thầy Park nâng tầm bóng đá Việt Nam từ chữ TÂM

12 năm trước, bóng đá Việt Nam có cú chuyển mình lịch sử khi bầu Đức cho ra đời Học viện bóng đá với sự kết hợp cùng CLB Arsenal danh tiếng. Tuy nhiên, nỗi buồn là bóng đá nước nhà vẫn chưa thể bứt lên như kỳ vọng. Điểm mấu chốt là chưa có 1 nhà cầm quân xứng tầm dẫn dắt lứa cầu thủ tài năng của bóng đá Việt Nam.

Câu chuyện nan giải này được giải quyết khi ông Park sang Việt Nam. Người đàn ông có biệt danh “Ngài ngủ gật” mang đến một hơi thở mới từ chiến thuật đến cách làm bóng đá hiện đại. Ông Park gắn kết các cầu thủ lại với nhau, dạy cho họ biết thế nào là sức mạnh tinh thần, sự đoàn kết.

Thầy Park đã dạy cho các cầu thủ biết thế nào là kẻ đi chinh phục.

Thầy Park đã dạy cho các cầu thủ biết thế nào là kẻ đi chinh phục.

Thực tế cũng chứng minh, U23 Việt Nam dưới bàn tay của HLV Park Hang Seo không hề ngán bất kỳ đội bóng lớn nào. Các cầu thủ ra sân luôn mang theo tâm thế của những người đi tìm chiến thắng, chứ không phải chơi bóng trong nỗi sợ hãi của quá khứ, của đội bóng bị đánh giá thế chiếu dưới so với đối thủ.

Đó là một điều đáng ngợi khen và nể phục thầy Park, khi một thời gian ngắn ngủi có thể thay đổi được tư tưởng chiến đấu cho các học trò từ trong tâm. Những con người từng thua bạc nhược Thái Lan ở SEA Games năm 2017 đã trở thành những kẻ đi chinh phục sân chơi châu lục đầy ngạo nghễ.

Bằng chứng thấy rất rõ là U23 Syria đã không dám đẩy lên tấn công U23 Việt Nam trong thế trận mà họ lấn lướt. Chính cảm giác sợ bị các đòn hồi mã thương của ông Park đã khiến cho Syria lọt vào “ma trận” của U23 Việt Nam, cuối cùng Văn Toàn kết liễu bằng một nhát kiếm theo đúng kiểu “quân bài trong tay áo”.

Văn Toàn đã ghi bàn thắng đưa U23 Việt Nam vào bán kết.

Văn Toàn đã ghi bàn thắng đưa U23 Việt Nam vào bán kết.

Vinh quang hay kỳ tích trong bóng đá có thể mang lại cảm giác vui sướng cho người hâm mộ, nhưng đó là những niềm vui nhất thời, có thể đến từ một trận đấu may mắn… Tuy nhiên, tư tưởng của một thế hệ cầu thủ thay đổi sẽ giúp ích lâu dài cho cả nền bóng đá. Bóng đá Việt Nam chỉ có thể gặt vinh quang khi mang tâm thế của kẻ đi chinh phục, với suy nghĩ có thể thắng được tất cả.

Vì vậy, bóng đá Việt Nam thực sự đang được nâng tầm từ gốc rễ dưới bàn tay của ông Park. Chúng ta đang làm tốt đào tạo trẻ nhưng thiếu người thay đổi tư tưởng bóng đá cho cầu thủ. Bây giờ, mọi thứ đã thay đổi khi U23 Việt Nam lạnh lùng vào bán kết ASIAD 18. Đây mới là chiến thắng ý nghĩa nhất cho bóng đá Việt Nam mà ông thầy Hàn Quốc mang lại để hướng đến sự phát triển lâu dài.

create

Văn Nhân / saostar.vn