• youtube
  • facebook

Giám đốc VTC: Tiết lộ lý do VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain

Theo ông Trung, trong lúc chưa kịp ký kết thỏa thuận, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Khi trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Bahrain tại vòng 1/8 diễn ra vào tối 23/8, nhiều khán giả đã không thể theo dõi trận đấu trên kênh VTV6 của Đài Truyền hình Việt Nam.

Trao đổi với PV vào lúc hơn 22 giờ ngày 23/8, ông Nguyễn Kim Trung, Giám đốc Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC cho biết, trong công văn của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) gửi đề nghị tiếp phát Asiad 2018 từ VOV/VTC đã đề nghị được tiếp phát nguyên trạng các chương trình, các trận thi đấu trên truyền hình cáp, K+ hay VTV6.

Theo ông Trung, VTC sau đó đã cấp bản quyền và tín hiệu gốc cho nhiều đơn vị của VTV, trong đó, có VTV cáp và Truyền hình vệ tinh K+.

Riêng với kênh VTV6 và Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ truyền hình, hai bên vẫn còn đang trao đổi, hoàn thiện, ký kết các thỏa thuận, điều kiện phù hợp với các nguyên tắc bản quyền mà VTC phải chấp hành.

Thông báo trên Fanpage của VTV.

Thông báo trên Fanpage của VTV.

"Trong lúc chưa kịp ký kết thỏa thuận, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng.
Cụ thể, trong hiệp 1, VTV6 lúc lấy tín hiệu của VOVTV, lúc lại lấy tín hiệu của VTC1, lúc lại lấy tín hiệu của VTC3. Như vậy không đảm bảo yếu tố kỹ thuật và người xem sẽ không thoải mái. 

Không những thế, VTV6 còn tự ý chèn nội dung khác, không giữ tính nguyên trạng của chương trình. Khi phát hiện sự việc, phía VTC đã có ý kiến về các vấn đề trên và VTV6 đã tự ngắt phát sóng chương trình", ông Trung nói.

Trả lời câu hỏi về việc VTV6 liệu có được tiếp tục tiếp phát sóng các chương trình của Asiad 18 không, ông Trung cho hay, VTV6 có thể tiếp sóng ở các trận tiếp theo của U23 sau khi VTV hoàn thiện các thủ tục, hợp đồng chia sẻ bản quyền và điều kiện kỹ thuật cần thiết để tiếp phát phục vụ khán giả.

"Ở đây, tôi khẳng định không có bất cứ bất đồng nào và giữa hai bên vốn dĩ hợp tác với nhau rất tốt trong nhiều lĩnh vực.

Trong tối nay, chúng tôi đã đề nghị VTV ngay trong sáng mai hoàn thiện các thủ tục để ký kết hợp đồng chia sẻ bản quyền cũng như điều kiện kỹ thuật cần thiết để tiến hành việc tiếp phát, phục vụ cho khán giả theo dõi các chương trình thể thao của Asiad 2018", ông Trung nêu rõ.

Giám đốc Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC thông tin thêm, hiện nay, Đài đã cấp bản quyền cho 49 đơn vị phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử trên cả nước để tiếp phát các chương trình của Asiad 2018 và không có bất cứ việc gì gây khó khăn, trở ngại.

Lãnh đạo VTC cho biết thêm, về nguyên tắc, VOV/VTC đồng ý chia sẻ truyền hình với Đài truyền hình Việt Nam và mọi đơn vị trên lãnh thổ Việt Nam có nhu cầu tiếp sóng bản quyền Asiad 18, để phục vụ người hâm mộ cả nước.

Tuy nhiên, việc tiếp sóng, trích dẫn hình ảnh cần phải ghi rõ nguồn, giữ nguyên trạng logo VOV bởi có những vấn đề pháp lý trong hợp đồng với đối tác không thể thay đổi.

Nguyên tắc tiếp sóng nguyên trạng nghĩa là các đài tiếp sóng không được chèn các chương trình khác, không được ngắt quãng trong quá trình tiếp sóng.
Trước đó, giữa hiệp 1 Olympic Việt Nam vs Olympic Bahrain, trận đấu đầu tiên kể từ khi Việt Nam có bản quyền ASIAD 18, VTV6 đã bị buộc dừng phát sóng do vi phạm bản quyền.

Trên website của VTV6 hiển thị dòng thông báo: Vì lý do bản quyền, nên quý vị không xem được chương trình này. Mời quý vị theo dõi tường thuật trực tiếp trên VTV6 và VTV6HD truyền hình số mặt đất, VTVcab.

Tuy nhiên, khi trận đấu giữa Olympic Việt Nam và Olympic Bahrain đang diễn ra, VTV6 trên VTVcab đã chuyển sang phát sóng phim truyền hình.

Ngay thời điểm VTV6 bị ngắt sóng, BLV Quang Huy, Giám đốc kênh thể thao - văn hoá VTC3, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, người trực tiếp bình luận trận đấu Việt Nam - Bahrain, cho hay VTV6 đã không tiếp sóng đúng tín hiệu gốc.

"VOV/VTC sẵn sàng chia sẻ bản quyền phát sóng ASIAD 18 với các đơn vị có nhu cầu, tuy nhiên, đơn vị nào vi phạm sẽ lập tức bị ngắt sóng", ông nói trên sóng truyền hình.