• youtube
  • facebook

Cho người tình mượn xe đi trộm!

Mặc dù biết gã chồng hờ đã có vợ và một con, lại là một tên “đạo chích” nhưng Lâm Thị Thu Nhàn (1995, trú thôn 2, xã Diên Phú, H. Diên Khánh, Khánh Hòa) vẫn quyết bỏ chồng và đứa con thơ để đi theo “cuộc chơi” với gã đàn ông này. Cái kết của sự lựa chọn sai lầm này là Nhàn phải “bóc lịch”.

Bị cáo Lâm Thị Thu Nhàn và Nguyễn Thành Nhân trước vành móng ngựa.

Bị cáo Lâm Thị Thu Nhàn và Nguyễn Thành Nhân trước vành móng ngựa.

Trương Minh Toàn (1991, trú thôn Cư Thạnh, xã Suối Hiệp, H. Diên Khánh), đối tượng có 4 tiền án về các tội “Trộm cắp tài sản” và “Hủy hoại tài sản” và Nhàn có quan hệ tình cảm, sống chung với nhau như vợ chồng. 0 giờ 30 ngày 1/6/2016, Toàn hỏi mượn xe máy của Nhàn (xe của chồng trước Nhàn) đang sử dụng để đi trộm cắp tài sản ở các quán cà-phê, Nhàn đồng ý. Toàn rủ Trần Minh Đại (1996, trú cùng thôn với Toàn) đến quán cà-phê Suối Nguồn (thôn Phú Ân Nam 3, xã Diên An) để trộm cắp. Đến nơi, Đại đứng ngoài cảnh giới, Toàn vào phòng ngủ của anh Đào Duy Tân trộm 2 ĐTDĐ (tổng trị giá là 10,2 triệu đồng), 20.000 đồng và 12USD. Đến 7 giờ 30 cùng ngày, Toàn mang 2 ĐTDĐ trộm cắp được bán cho Nguyễn Thành Nhân (1964, trú 34-Lê Chân, Nha Trang, hiện ở tổ 8, Vĩnh Châu, Vĩnh Hiệp, Nha Trang) lấy 2,5 triệu đồng, cho Đại 400 ngàn đồng. Nhân đã nhiều lần mua tài sản của Toàn và Đại nên biết đó là tài sản trộm cắp mà có, nhưng thấy lợi nên vẫn tiêu thụ.

Quá trình điều tra, Toàn và Đại còn khai: 1 giờ 30 ngày 20/5/2016, Toàn điều khiển xe máy của Nhàn chở Đại đến quán cà-phê Khúc Ban Chiều (thôn Phú Khánh Trung, xã Diên Thạnh) trộm cắp tài sản. Đại đứng ngoài cảnh giới, Toàn vào trong thấy anh Phạm Ngọc Hiếu ngủ say nên lấy trộm 1 điện thoại (trị giá 240 đồng), 3 tờ tiền 2USD và 2,8 triệu đồng. Toàn đưa điện thoại cho Đại bán được 200 ngàn đồng, số tiền còn lại Toàn sử dụng hết. 2 ngày sau cũng thời gian trên, Toàn điều khiển xe máy của Nhàn chở Đại đến quán cà-phê Tình Xanh (thôn Phú Khánh Trung). Đại đứng ở ngoài, Toàn leo lên tầng 2, thò tay qua cửa sổ lấy trộm 1 điện thoại (trị giá 6,5 triệu đồng) của anh Nguyễn Văn Điền. Toàn đem điện thoại bán cho Nhân được 3,5 triệu đồng, chia cho Đại 500 ngàn đồng. Tiếp đó, 2 giờ ngày 1/6, Toàn chở Đại đến quán cà-phê Thanh Mai (thôn Phú Ân Nam 3) trộm 2 chiếc điện thoại (trị giá 2,36 triệu đồng) của anh Đặng Khắc Việt. Toàn bán 1 chiếc điện thoại cho Nhân giá 400 ngàn đồng, chiếc còn lại để sử dụng. 2 giờ ngày 4-6, Toàn tiếp tục chở Đại đến quán cà-phê Holand (tổ dân phố Đông Môn 4) thấy anh Phạm Ngọc Hùng đang ngủ trong quán, Toàn lấy 1 máy tính bảng và 1 cục sạc dự phòng (trị giá 2,9 triệu đồng), đem về bán cho Nhân lấy 2 triệu đồng, cho Đại 500 ngàn đồng...

Theo CQĐT, Nhàn biết việc Toàn mượn xe máy của mình để đi trộm cắp tài sản trong các vụ nêu trên. Do không có việc làm và cần tiền sử dụng vào việc ăn chơi nên Nhàn vẫn cho Toàn mượn xe. Còn Nhân, trong 5 lần mua tài sản do Toàn và Đại mang đến bán thì đều biết rõ tài sản do phạm tội mà có vì Toàn và Đại đã nhiều lần bán tài sản vào lúc đêm khuya nhưng thấy lợi nên vẫn tiêu thụ.

Ngày 20/6/2017, TAND H. Diên Khánh mở phiên tòa đưa các đối tượng này ra xét xử. Tại phiên tòa các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình. HĐXX nhận định các bị cáo không có nghề nghiệp, thực hiện hành vi phạm tội và lấy thu nhập từ việc phạm tội để làm nguồn sống chính. Toàn với vai trò là người chủ mưu, rủ rê và là người thực hành tích cực, Đại và Nhàn với vai trò đồng phạm giúp sức. Do đó, sau khi nghị án HĐXX TAND H. Diên Khánh đã tuyên phạt Trương Minh Toàn 4 năm tù. Tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành 4 năm tù tại Bản án số 11/2017/HSST ngày 15/3/2017 của TAND H. Diên Khánh, buộc phải chấp hành hình phạt chung của 2 bản án là 8 năm tù. Trần Minh Đại 3 năm tù, tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành 2 năm 6 tháng tù tại Bản án số 11/2017/HSST ngày 15/3/2017 của TAND H. Diên Khánh, buộc phải chấp hành là 5 năm 6 tháng tù. Lâm Thị Thu Nhàn 2 năm tù cùng về tội “Trộm cắp tài sản”. Xử phạt Nguyễn Thành Nhân 1 năm 3 tháng tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành 9 tháng tù về tội này tại Bản án số 74/2017/HSPT ngày 19/6/2017 của TAND tỉnh Khánh Hòa, buộc Nhân phải chấp hành là 2 năm tù. Sau khi án tuyên, Nhàn làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Mới đây, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa xử phúc thẩm và bác kháng cáo giữ nguyên mức hình phạt 2 năm tù đối với Nhàn.

Điều đáng nói là các bị cáo bị tổng hợp hình phạt trong vụ án này đều liên quan đến một vụ án trước đó. Hồ sơ vụ án này thể hiện, Toàn, Đại và Ngoài Nguyễn Văn Đồng (1993, trú thôn Tây 2, xã Diên Sơn, Diên Khánh) thường xuyên cùng nhau bàn bạc rủ rê đi trộm cắp tài sản và lấy thu nhập từ việc trộm cắp tài sản làm nguồn sống chính. Hầu hết tài sản trộm được, nhóm này đều bán cho Nhân. Theo định giá, tổng giá trị tài sản mà Toàn, Đồng và Đại trộm cắp là 38,95 triệu đồng. Vụ án này, Đồng bị phạt 4 năm tù. Ngoài ra, Đồng còn bị tổng hợp 3 năm tù về tội này của bản án trước buộc phải chấp hành là 7 năm tù.

create

HOÀNG VĂN / cand.com.vn