• youtube
  • facebook

Câu chuyện xúc động về “cơm, áo, gạo, tiền” và cái kết không thể trọn vẹn hơn cho niềm vui ngày tết

Thông qua câu chuyện này tôi muốn gửi gắm đến mọi người rằng: Tết không chỉ đơn giản là niềm vui của riêng mình mà còn là sự thấu hiểu cho những người thân yêu...

Quê tôi là một vùng nông thôn đầy nắng và gió. Nhà tôi nghèo lắm, quanh năm chỉ trông chờ vào những sào ruộng mà mẹ tôi làm. Hồi đấy anh em tôi còn nhỏ cũng chẳng làm được gì giúp bố mẹ.

Lớn lên, năm anh trai tôi 18 tuổi, vì muốn giúp nhà tôi đỡ khổ nên anh đã xin bố mẹ đi nước ngoài kiếm tiền. Anh hy vọng rằng chuyến đi này sẽ mang lại cuộc sống khác cho gia đình tôi, để gia đình bớt nghèo. Thương con, không muốn con cực khổ nhưng thấy anh kiên quyết muốn đi nên bố mẹ tôi vẫn cắn răng chạy vạy tiền để anh đi nước ngoài.

Từ khi anh tôi đi làm ăn xa, thời gian đầu chỉ gửi một ít tiền về nhà, được bao nhiêu mẹ tôi đều dành để trả nợ, nhưng khoản tiền vay không hề nhỏ nên lãi vay ngày một nhiều hơn, bố mẹ lại lấy cả số tiền tiết kiệm để bù vào.

Cuối năm, mọi người lo đi sắm tết, mua cái này cái nọ về để chuẩn bị tết, còn mẹ tôi dành dụm bao nhiêu cũng chỉ đủ để chi tiêu những cái cần thiết mà thôi.

Mẹ tôi cũng đã tính toán kỹ lưỡng rồi, ngoài số tiền giúp anh trả nợ thì số tiền còn lại dùng tiết kiệm một chút thì sẽ đủ mua đồ tết. Thế nhưng, mọi chuyện lại không diễn ra như mẹ tôi dự tính...

Một ngày giáp tết, anh tôi bất ngờ gọi về bảo mẹ đóng tiền hội nhóm. Lúc còn ở nhà, cứ mỗi lần tết đến là hội bạn thân của anh tôi lại đóng tiền quỹ hội để cùng nhau liên hoan. Năm nay do anh đi làm ăn xa, mẹ tôi cứ nghĩ sẽ không phải đóng nên cũng đã dùng hết số tiền còn lại để mua đồ cúng ông bà.

Nhận cuộc gọi điện thoại của anh xong mẹ trầm ngâm, mẹ cũng chẳng nói gì với anh cả, mẹ bảo “ừ, con yên tâm, chuyện đấy cứ để mẹ lo”.

Lúc đấy tôi thấy mẹ nhìn tôi, hốc mắt mẹ đỏ ửng. Mẹ nói nhỏ với tôi rằng: “Anh con bảo đóng tiền hội nhóm nhưng giờ mẹ chẳng còn đồng nào nữa rồi, giờ nhà mình biết vay mượn ở đâu bây giờ?”

Nhận cuộc gọi điện thoại của anh xong mẹ trầm ngâm, mẹ bảo “ừ, con yên tâm, chuyện đấy cứ để mẹ lo” (Ảnh minh họa - Nguồn: phunuphapluat.vn)

Lúc đấy tôi chỉ biết rơi nước mắt, thương bố, thương mẹ, tôi không biết làm gì cho bố mẹ cả.

Buổi chiều, mẹ tôi trở về với tâm trạng nặng trĩu, vì tết đến nơi rồi ai cũng phải lo sắm tết nên không ai cho mẹ tôi mượn tiền cả. Mẹ bảo với tôi rằng chờ ngày mai sẽ xuống chỗ dì con mượn tạm về đóng cho anh.

Tối đến, anh tôi lại gọi về, lần này tôi thấy nước mắt mẹ tôi rơi, mẹ im lặng không nói gì, chỉ nghe tiếng quát của anh tôi từ đầu dây bên kia: “Sao mẹ không đóng tiền cho con để thằng Tú (trưởng nhóm) nó gọi điện sang bảo con là kẹt xỉn, ki bo. Số tiền con gửi về cho mẹ không đủ để mẹ đóng mấy đồng tiền hội cho con sao. Con thật sự thất vọng về mẹ.”

Nói xong, không chờ mẹ tôi đáp lời, anh tôi vội ngắt điện thoại. Buồn, tổn thương, mẹ con tôi cứ thế ôm nhau khóc. Tôi cũng không nhớ mẹ con tôi đã khóc bao lâu nữa. Thương mẹ, vì sao anh tôi lại có thể đối xử với mẹ tôi như vậy?

Sau ngày hôm đó anh tôi cũng không thèm gọi về cho mẹ. Thật sự chưa bao giờ tôi cảm thấy ghét tết như vậy...

Ngày 30 tết, khi các gia đình đang háo hức mong chờ đêm giao thừa thì gia đình tôi lại buồn bã vô cùng.

Đối với tôi, chưa bao giờ tôi lại hoài nghi tình cảm giữa anh tôi với gia đình cả. Anh tôi là một người hiền lành, tuy anh tôi nóng tính nhưng chưa bao giờ làm bố mẹ tôi phải buồn. Nhưng sao hôm nay, sao anh lại thế?

Đang miên man suy nghĩ thì chợt tiếng chuông điện thoại vang lên. Nhìn màn hình điện thoại, bố mẹ tôi chỉ nhìn nhau. Chần chừ một lúc mẹ tôi cũng quyết định nghe điện thoại. Chỉ 2 giây thôi tôi thấy mẹ òa khóc nức nở, mẹ liên tục bảo “không sao đâu, mẹ hiểu, mẹ hiểu mà”. Trong giây phút đó tôi thấy bố tôi khóc. Lần đầu tiên tôi thấy bố rơi nước mắt trước mặt mẹ con tôi.

Anh tôi đã xin lỗi mẹ tôi rất nhiều, xin lỗi vì nhất thời nóng giận mà quát nạt mẹ, xin lỗi vì đã làm bố mẹ phải buồn. Anh khóc, cả gia đình tôi cũng khóc, không phải khóc vì buồn, vì khổ mà chính là khóc vì hạnh phúc, khóc vì gia đình tôi đã chung một nhịp đập, khóc vì anh tôi đã thấu hiểu cho bố mẹ.

create

Thúy Hà / Tin nhanh online