• youtube
  • facebook

Thái Nguyên: Trạm cân ô-tô ở quốc lộ 37 hoạt động kém hiệu quả

Người dân tại xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đang mong mỏi sự vào cuộc của Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết vấn đề Trạm Kiểm tra tải trọng (trạm cân) ô-tô đặt trên quốc lộ 37 thuộc địa bàn, đang hoạt động không hiệu quả, lại rất tốn kém.

Trạm cân do Thanh tra Giao thông tỉnh Thái Nguyên quản lý, vận hành kiểm tra tải trọng ô-tô trên quốc lộ 37 chặng từ Thái Nguyên sang Tuyên Quang và ngược lại.

Từ khi có trạm cân ở đây, tình trạng ô-tô chở quá tải trên quốc lộ 37 đã giảm. Tuy nhiên, khi không còn sự phối hợp của công an thì hiệu quả kiểm tra tải trọng ô-tô giảm hẳn. Hằng ngày, một số lái xe ô-tô không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của thanh tra giao thông, họ ngang nhiên vượt trạm cân mà thanh tra giao thông không làm gì được. Cán bộ thanh tra giao thông làm nhiệm vụ tại đây thừa nhận, có mô-tô phân khối lớn tại trạm cân, nhưng dựng đấy cho “oai” thế thôi chứ không đuổi bắt được trường hợp nào quay lại trạm để cân. Nguyên nhân là do hạn chế về chế tài xử lý lái xe không chấp hành hiệu lệnh của thanh tra giao thông. Hằng tuần, có 30-35 ô-tô ngang nhiên vượt trạm cân.

Trạm cân vốn mang tính chất lưu động, nhưng nhiều tháng qua chỉ “nằm” tại xã Yên Lãng, trên quốc lộ 37. Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Thái Nguyên Ngô Mạnh Cường lý giải: Trên địa bàn tỉnh chỉ có hai vị trí đặt được trạm cân, một là vị trí hiện tại, hai là trên quốc lộ 1B đoạn đầu cầu Cao Ngạn, TP Thái Nguyên. Vì vị trí đặt trạm cần rộng để không gây ảnh hưởng đến giao thông, có mặt bằng để hạ tải. Mặt khác, mỗi lần di chuyển trạm cân cần phải có kinh phí dỡ, lắp đặt thiết bị, đầu tư xây dựng đường điện nên không dễ gì có thể lưu động được.

Bên cạnh đó, trạm cân cũng rất cồng kềnh, bao gồm một ô-tô ca chở đồng thời cũng là nơi lắp đặt máy móc, thiết bị; bên cạnh đó còn có hệ thống bàn cân, camera, thiết bị truyền hình ảnh... nên vận hành khá tốn kém. Vào những ngày nắng nóng, phải bật máy điều hòa nhiệt độ gần như suốt ngày đêm, chi phí tiền điện là không nhỏ. Thiết bị nhiều, hay bị hư hỏng, sửa chữa, thay thế cũng tốn nhiều tiền.

Bộ máy quản lý, vận hành trạm cân cũng không hề đơn giản. Các công đoạn vận hành, cần ít nhất là năm cán bộ. Bao gồm hai cán bộ dừng xe ở đầu đường, một cán bộ dẫn xe vào vị trí cân, một cán bộ đọc số liệu và một cán bộ truyền dữ liệu. Một ngày ba ca, cần 15 thanh tra giao thông, không tính tiền lương, công tác phí là 200 nghìn đồng/người/ngày (thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ tăng gấp đôi), mỗi ngày ngân sách chi ít nhất ba triệu đồng.

Trong khi đó, tại trạm cân ô-tô tỉnh Thái Nguyên, sáu tháng qua, bình quân sáu ngày mới xử lý được một ô-tô chở quá tải. Như vậy, riêng chi công tác phí cho cán bộ là 18 triệu đồng mới xử lý được một ô-tô chở quá tải. Mỗi năm, ngân sách chi trả công tác phí cho cán bộ làm nhiệm vụ tại trạm cân lên đến hàng tỷ đồng.

Ông Ngô Mạnh Cường cho biết: Hiện nay vẫn cần kiểm tra, kiểm soát, xử lý ô-tô chở quá tải trọng để bảo vệ kết cấu hạ tầng đường bộ, góp phần bảo đảm an toàn giao thông. Nhưng việc kiểm tra, kiểm soát cần có hiệu lực, hiệu quả, bảo đảm tính răn đe, giáo dục, cần ít người, chi phí thấp để đạt đến mục tiêu cuối cùng là giảm tỷ lệ ô-tô chở quá tải đến mức thấp nhất. “Chúng tôi đang “đau đầu” về hoạt động của trạm cân vì hiệu lực dừng xe của thanh tra giao thông không cao, chi phí tốn kém nên cần nghiên cứu xem có phương án nào tốt hơn hiện nay để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động”, ông Cường bộc bạch.

create

NGUYỄN THẮNG / nhandan.com.vn