• youtube
  • facebook

Thái Nguyên: Người dân “sống mòn” bên bãi tập kết tro xỉ thải của nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn

Khói bụi, nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nghiêm trọng, sức khỏe của người dân đã và đang bị đe dọa từ bãi tập kết tro xỉ thải của Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn, nhưng sau nhiều lần lấy mẫu nước đi xét nghiệm vẫn cho kết quả bình thường?

Báo Công lý & Xã hội nhận được đơn kêu cứu của một số hộ dân thuộc xóm Ao Vàng, xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên phản ánh về việc bãi tập kết tro xỉ thải của Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn (có địa chỉ tại ngõ 719, đường Dương Tự Minh, phường Quán Triều, TP. Thái Nguyên) gây ô nhiễm khói bụi và nguồn nước sinh hoạt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân.

Theo đó, từ năm 2010 Nhà máy Nhiệt điện Cao Ngạn thuộc Tổng công ty điện lực Vinacomin tiến hành thực hiện việc đền bù và thu hồi đất của một số hộ dân để làm bãi tập kết tro xỉ thải. Tuy nhiên, trong quá trình đổ xỉ thải đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống, đặc biệt là nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân sống quanh khu vực này.

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực bãi tập kết tro xỉ thải của Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn không hề xây dựng hệ thống bờ chống thấm và chống tràn mà đơn giản chỉ là một khu đất được múc lên giống như một cái hồ rồi đổ trực tiếp xỉ thải xuống. Ngoài ra, nước trong hồ có màu xanh đậm đặc giống như màu hóa chất được phơi sương phơi nắng ngoài trời mà không có bất cứ sự che đậy nào.

 Bãi tập kết tro xỉ thải nằm ngay sát ruộng lúa của dân, không có hệ thống bờ chống thấm, chống tràn và che chắn, nước trong bểcó màu xanh đậm đặc giống như màu hóa chất

Bãi tập kết tro xỉ thải nằm ngay sát ruộng lúa của dân, không có hệ thống bờ chống thấm, chống tràn và che chắn, nước trong bểcó màu xanh đậm đặc giống như màu hóa chất

Một thông tin nữa mà quá trình đi thực tế, PV ghi nhận được trong quá trình đổ tro xỉ thải đơn vị này không hề có phương án xử lý khói bụi gây ô nhiễm nghiêm trọng đến người dân xung quanh.

Bên cạnh đó, những chiếc xe chở tro xỉ thải của nhà máy chạy ngang nhiên trên đường quốc lộ, không được che đậy cẩn thận gây nguy hiểm cho người đi đường mà không một cơ quan chức năng nào xử lý.

Bà Phó Thị Sinh ở xóm Ao Vàng, xã Cao Ngạn bức xúc: “Gia đình tôi sinh sống lâu đời ở đây. Năm 2010 khi bể chứa xỉ thải của Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn bắt đầu hoạt động đã lấy đất sát vào tận gần vườn nhà tôi. Nhà tôi ở sát với hàng rào và khu bể chứa xỉ thải của nhà máy, mỗi khi xe đổ xỉ thải gây bụi bẩn phủ kín nhà. Hơn nữa sau khi đổ tro xỉ thải xuống, máy múc lại hoạt động liên tục múc xỉ lên làm khuấy động nguồn nước khiến nước thải ngấm vào giếng ăn của gia đình gây ô nhiễm nghiêm trọng”.

Ngoài ra, bà Sinh cho biết thêm, trước đây khi bãi tập kết tro xỉ thải của nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn chưa đi vào hoạt động thì nguồn nước sinh hoạt của gia đình bà luôn trong vắt và nước uống rất ngọt. Nhưng vài năm trở lại đây thì nước giếng bắt đầu đổi màu, nổi nhiều váng, có nhiều đá vôi, mùi tanh và hôi không để ăn được. Thậm chí dùng nước này để tắm rửa còn gây ngứa ngáy, đau mắt. Hiện tại bà phải đi mua và xin nước của những gia đình ở khu vực khác về để ăn.

 

 Bà Sinh đang chỉ cho PV giếng nước của gia đình bị ô nhiễm

Bà Sinh đang chỉ cho PV giếng nước của gia đình bị ô nhiễm

 

Còn bà Nguyễn Thị Sáng một người dân cũng sống cạnh khu vực này cho biết: “Giếng nước sinh hoạt của gia đình đã có từ 18 năm nay nhưng trước đây chưa khi nào bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây nguồn nước giếng bị ô nhiễm nặng. Mặc dù đã qua 2 lần lọc nước nhưng nước giếng vẫn không thể ăn được vì có mùi hôi tanh, cứ 3 hôm lại phải thay một quả lọc. Còn bụi bặm thì không thể chịu được. Quần áo phơi ngoài sân luôn nhuốm đầy bụi bẩn và tanh hôi. Nhà cửa, vật dụng trong nhà thì bám bụi thường xuyên không lau chùi kịp. Con cái tôi không chịu được ô nhiễm đã phải chuyển hết đi khu vực khác sinh sống…”.

Ngoài ra, các hộ dân ở đây còn cho biết thêm họ đã nhiều lần làm đơn gửi lên các cấp chính quyền địa phương đề nghị giải quyết dứt điểm tình trạng này, tuy nhiên đều không mang lại kết quả gì. Có vài lần phía công ty nhiệt điện Cao Ngạn và chính quyền địa phương cử người xuống lấy mẫu nước giếng đi xét nghiệm nhưng không hiểu vì lý do gì đều cho kết quả bình thường? Trước thực tế đó, nhiều người đang thắc mắc và đặt ra câu hỏi: “Liệu rằng có sự khuất tất nào từ phía doanh nghiệp? Có hay không việc sắp đặt kết quả xét nghiệm mẫu nước ở đây?”.

 Để tìm hiểu rõ sự việc, ngày 24/8 PV đã có buổi trao đổi với ông Đoàn Việt Dũng – Chủ tịch UBND xã Cao Ngạn. Ông Dũng cho biết: “Xã cũng đã nhiều lần tiếp nhận đơn phản ánh của bà con nhân dân và kiểm tra thấy phản ánh của bà con là đúng nên đã báo cáo lên cấp trên. Thông qua các đại biểu HĐND, tỉnh cũng đã giao về cho các cơ quan để giải quyết các ý kiến. Trước đó, tháng 11/2017, Bộ TN&MT đã tiến hành thanh tra mức độ ô nhiễm từ bãi tập kết tro xỉ thải của Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn, nhưng kết quả ra sao thì xã không được biết”.

 

Chiếc xe chở tro xỉ thải trên đường quốc lộ gây khói bụi mù mịt do không được che đậy cẩn thận

Chiếc xe chở tro xỉ thải trên đường quốc lộ gây khói bụi mù mịt do không được che đậy cẩn thận

Trước những thông tin phản ánh của người dân, để có câu trả lời khách quan, PV đã phải liên hệ nhiều lần mới gặp được lãnh đạo doanh nghiệp này. Tại buổi làm việc ngày 31/8, trao đổi với PV ông Lê Xuân Trường – Phó Giám đốc công ty Nhiệt điện Cao Ngạn khẳng định: Tất cả các tiêu chí về môi trường tại bãi tập kết tro xỉ thải của nhà máy Nhiệt điện Cao Ngạn đều đảm bảo đúng tiêu chuẩn và quy định. Theo ông Trường, phía công ty đã thực hiện việc trồng cây, che chắn lưới cũng như phun nước để dập bụi trong quá trình đổ xỉ thải và thực hiện các biện pháp xử lý môi trường tại bãi tập kết xỉ thải như lót tấm nhựa chống thấm và xây dựng bờ ngăn. Đồng thời, một năm công ty thực hiện 4 lần quan trắc tại khu vực bãi tập kết tro xỉ nói trên theo định kỳ mỗi quý một lần.

Tuy nhiên, khi PV đề nghị cung cấp những hồ sơ liên quan đến đề án bảo vệ môi trường tại bãi tập kết này thì vị này lại không cung cấp mà chỉ cung cấp báo cáo kết quả quan trắc quý I/2018.

Ngoài ra, ông Trường còn cho rằng: Việc phản ánh của nhiều hộ dân về vấn đề ô nhiễm môi trường trên là không đúng vì chỉ có duy nhất một hộ có ý kiến về việc này mà nguyên nhân của việc ý kiến đó là do hộ dân này muốn lấy cớ để được đền bù giải phóng mặt bằng với giá cao. Bởi trên thực tế công ty đã thường xuyên phối hợp với trung tâm quan trắc - Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên lấy mẫu nước đo, phân tích, thậm chí còn lấy cả mẫu nước giếng đem đi xét nghiệm nhưng đều cho kết quả bình thường.

Đó là ý kiến của ông Trường, thế nhưng theo đơn phản ánh mà báo CL&XH nhận được thì đây là lá đơn tập thể có chữ ký của nhiều hộ dân thuộc xóm Ao Vàng, xã Cao Ngạn, chứ không phải một hộ phản ánh như ông Trường đã nói.

Như vậy, có thể thấy những gì mà vị Phó giám đốc công ty Nhiệt điện Cao Ngạn chia sẻ với PV có nhiều điểm chưa đúng với thực tế mà người dân cũng như chính quyền địa phương nơi đây phản ánh. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng của TP Thái Nguyên nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói riêng cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quy trình và phương án xử lý vấn đề môi trường của công ty Nhiệt điện Cao Ngạn. Nếu có dấu hiệu sai phạm thì kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi và cuộc sống của người dân nơi đây. 

Báo Công lý & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin.

create

Kiều Hải / conglyxahoi.net.vn