• youtube
  • facebook

Di dời tiểu thương vào chợ Đầm mới: Tạm dừng đến sau Tết

Tiến độ thực hiện di dời các tiểu thương vào chợ Đầm mới kinh doanh hiện khá chậm. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho người dân buôn bán, việc di dời sẽ tạm dừng đến sau Tết Nguyên đán.

UBND TP. Nha Trang vừa có văn bản khẩn gửi các phòng, ban của thành phố và Công ty Cổ phần Sông Đà (chủ đầu tư chợ Đầm mới) đề nghị tạm dừng công tác di dời các tiểu thương ở chợ Đầm cũ vào kinh doanh ở chợ Đầm mới.

Đầu tháng 3/2018, công tác di dời sẽ được tiếp tục đối với 61 hộ kinh doanh thuộc vành đai trên của chợ Đầm tròn (mặt tiền xung quanh chợ tròn). Để việc tuyên truyền, vận động và thông báo tháo dỡ, di dời các hộ kinh doanh tại vành đai trên đạt hiệu quả, UBND thành phố đã đồng ý cho ban quản lý chợ ngừng thu tiền dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng đối với 61 hộ kinh doanh từ tháng 1/2018.

Khu vực chuẩn bị di dời.
 

Khu vực chuẩn bị di dời.

 

Được biết, trước đó, UBND thành phố đã thông báo về việc di dời này và phải hoàn thành trước ngày 31/1. Điều này khiến các tiểu thương không đồng tình và có ý kiến với UBND thành phố.

Xét thấy thời gian này không hợp lý, vì đây là thời điểm cận Tết Nguyên đán nên UBND thành phố quyết định tạm dừng việc di dời. Thời gian bắt buộc di dời sẽ được tiến hành vào sau Tết (ngày 1/3 dương lịch) để người dân có điều kiện kinh doanh tốt nhất.

Tuy vậy, hiện nay, vẫn còn nhiều tiểu thương chưa đồng ý di dời và có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này. Bà Hiền (kinh doanh chén bát) cho biết: “Đến đầu tháng 3, chúng tôi chỉ đồng ý bàn giao lại mặt bằng phần diện tích phát sinh của vành đai để ban quản lý tiếp tục thực hiện dự án. Còn phần phía trong thuộc mặt tiền của chợ tròn đề nghị UBND tỉnh xem xét lại. Chúng tôi muốn được tiếp tục ở lại buôn bán”.

Trong khi đó, có những hộ nhìn nhận vấn đề thiết thực hơn. Họ đặt việc di dời trong tổng thể chung của dự án, cũng như căn cứ vào chủ trương của tỉnh. “Thú thật không ai muốn đi cả, nhưng Nhà nước yêu cầu di dời thì sớm muộn chúng tôi cũng phải thực hiện. Song, để tạo điều kiện cho tiểu thương ổn định kinh doanh, thành phố và tỉnh nên tạo điều kiện giãn thời gian di dời. Trước mắt, đến đầu tháng 3, Nhà nước chỉ nên di dời phần diện tích vành đai phát sinh (phần diện tích 61 hộ cơi nới ra), còn phần diện tích phía trong để chúng tôi tiếp tục kinh doanh thêm một thời gian nữa. Khi nào toàn bộ chợ tròn di dời thì chúng tôi mới di dời”, ông An (kinh doanh hàng nhựa) cho hay.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trọng Cường - Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án chợ Đầm khẳng định: “Việc di dời các tiểu thương còn lại vào chợ mới kinh doanh là bắt buộc, đúng với chủ trương của tỉnh. Đồng thời, đưa toàn bộ hộ kinh doanh vào chợ mới để tạo nên sự công bằng trong kinh doanh. Nếu các hộ kinh doanh cùng mặt hàng cứ bán ở chợ cũ sẽ lấy mất khách của các tiểu thương trong chợ mới. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều đơn khiếu nại của các hộ kinh doanh đã buôn bán trong chợ mới về vấn đề này”.

Ông Cường cho biết, trong tháng 12/2017, Ban quản lý chợ đã hoàn thành di dời 32 hộ thuộc khu vực vành đai dưới của chợ tròn, hiện nay, tiểu thương đều kinh doanh ổn định. Đến hết tháng 1, có 724/1.008 hộ kinh doanh chợ truyền thống di dời vào chợ Đầm mới; 568/568 hộ kinh doanh mặt hàng tươi sống cũng được bố trí xong địa điểm kinh doanh.

Tại khu vực chợ Đầm tròn, hiện còn 171 hộ (tổng số 284 hộ) chưa đăng ký vị trí kinh doanh. “Việc di dời các lô sạp tại vành đai trên của chợ Đầm tròn là bắt buộc. Nếu không di dời kịp thời, bên cạnh việc ảnh hưởng đến các tiểu thương trong chợ mới thì còn gây cản trở việc thi công hạng mục quảng trường, tạo cảnh quan cho chợ”, ông Cường cho hay.

Bà Trần Thị Thu Hiền - Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Nha Trang khẳng định: “Kế hoạch di dời đã được thành phố thông qua. Nếu đến ngày 1/3, các tiểu thương không thực hiện, thành phố sẽ có những biện pháp khác để buộc di dời. Trước mắt, các đơn vị liên quan cần làm tốt công tác vận động tuyên truyền cho người dân hiểu chủ trương chung và tự giác thực hiện. Trong quá trình thực hiện kế hoạch, các vướng mắc liên quan, UBND thành phố sẽ kịp thời tháo gỡ”.

create

Đ.Lâm / baokhanhhoa.com.vn